Nga sẽ không làm ngơ nếu Iran bị Mỹ và Israel tấn công?

18/12/2011 09:58 Trịnh Xuân Tuân (theo Rian)
(GDVN) - Nga đang điều động các lực lượng quân sự của họ ở khu vực phía Nam và chiến hạm ở vùng biển Caspi do lo ngại Mỹ và Israel có thể tấn công Iran.

Tình hình chính trị đang ngày càng căng thẳng ở Syria và Iran đã đẩy Nga phải đưa các lực lượng quân đội của họ ở Transcaucasia, vùng biển Caspian và ở khu vực Địa Trung Hải và Biển Đen lên tình trạng báo động, thông tin từ báo "Báo độc lập" của Nga cho biết hôm 15/12.


Một số nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng, điện Kremlin đã nhận được những thông tin về việc Israel đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào các địa điểm hạt nhân của Iran với sự hỗ trợ của Mỹ.

"Vụ tấn công có thể được thực hiện nhanh chóng và được phát động sớm. Câu trả lời của Mỹ và Israel với Teheran là một cuộc chiến có thể gây ra một cuộc xung đột quân sự mới trong khu vực, với những hậu quả không thể đoán trước được", nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 15/12.

Nga đang điều động các chiến hạm ở biển Caspi để "khóa chặt" khu vực này. Ảnh minh họa
Tuy nhiên, Nga đã chuẩn bị để giảm thiểu tối đa thiệt hại do hành động có thể chống lại Tehran đã xảy ra trong hơn một năm nay.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng (BQP) Nga trong tháng 10 và tháng 11/2011, các gia đình quân nhân Nga ở căn cứ số 102 đóng ở Armenia đã được chuyển về nước Nga, số lượng các binh lính Nga triển khai gần Erevan và khu vực Gumri, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã được rút bớt.

Bởi từ các khu vực này, Thổ Nhĩ Kì có thể thực hiện các đòn tấn công cùng với quân đội Mỹ nhắm tới các mục tiêu ở Iran.

Trong khi đó, như thông báo, ở phía nam bờ biển Caspi của Nga, trong khu vực Makhachkala, tất cả các tàu tên lửa của Hạm đội Caspi của Nga đang tiến hành di chuyển. Nhóm tàu hiện đang tiến hành tập trận trên biển Caspi.

Theo một số nguồn tin điệp báo của quân đội Nga cho rằng, một danh sách mục tiêu là các cơ sở hạt nhân ở Iran đã được Israel lập ra nhờ những chuyến bay do thám của phi cơ không người lái của họ trên bầu trời Iran.

Iran cho biết rằng họ đã sẵn sàng đón nhận khả năng xảy ra xung đột như vậy. Nhưng các chuyên viên cảnh báo rằng, hậu quả của đòn tấn công của Israel vào Iran sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của nhiều nước khác, trong đó có Nga.

"Sơ hở tại cơ sở hạt nhân của chúng tôi là tối thiểu, tuy nhiên nếu cần thì chúng tôi sẽ di chuyển bố trí lại" - Chỉ huy đơn vị chống khủng bố của Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Gholam Reza Jalili tuyên bố.

Tuy nhiên, không hề có đảm bảo nào rằng, cuộc đụng độ quân sự trực tiếp giữa Iran và Israel, bắt đầu với động tác tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Iran. Theo nguồn tin từ BQP Nga, cuộc xung đột có thể lôi cuốn cả sự tham gia của lực lượng Hoa Kỳ cùng các đồng minh của họ trong khu vực.

Nguồn tin cho hay, bối cảnh địa chính trị dồn đọng xung quanh Iran cũng là yếu tố khiến Nga đẩy mạnh thực thi các biện pháp nhanh chóng tối ưu hóa lực lượng quân sự của mình ở vùng biên giới phía Nam.


Trịnh Xuân Tuân (theo Rian)