Nga sẽ mở cửa trở lại trạm do thám Mỹ tại Cuba

17/07/2014 07:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga đã tạm thời đồng ý mở lại trạm thu tín hiệu được thiết kế để do thám Mỹ tại Cuba.

Tờ Kommersant dẫn nguồn tin trong chính phủ Nga ngày 16/7 đưa tin cho biết, Nga đã tạm thời đồng ý mở lại trạm thu tín hiệu được thiết kế để do thám Mỹ tại Cuba trong chuyến thăm Havana hồi tuần trước của Tổng thống Vladimir Putin.

Theo đó, Nga và Cuba đã "đồng thuận về nguyên tắc" mở lại cơ sở Lourdes, bị đóng cửa từ năm 2001. 

Cơ sở do thám Lourdes của Nga tại Cuba.

"Thỏa thuận đã được hoàn thành khi Tổng thống Vladimir Putin đến thăm Havana thứ Sáu tuần trước," tờ nhật báo của Nga cho biết.

Nga đã đóng cửa cơ sở tình báo Lourdes, nằm ở phía nam thủ đô Havana theo lệnh của Tổng thống Putin để tiết kiệm tài chính và cải thiện quan hệ với Mỹ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9. 

Tuy nhiên, do mối quan hệ giữa Moscow và Washington đang xấu đi liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine, sự quan tâm mới tới các nước Mỹ Latinh và đồng minh cũ là Cuba, Moscow dường như đang có ý định làm sống lại các chương trình gián điệp chống lại Mỹ.

Lourdes được thành lập vào năm 1964 sau cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba nhằm mục tiêu theo dõi Mỹ. Đài quan sát này nằm cách bờ biển nước Mỹ chỉ có 250 km. Nó từng được xem là tiền đồn quân sự bí mật lớn nhất của Liên Xô ở nước ngoài với số nhân viên có thời điểm lên tới 3.000 người.

Đài được thiết kế để thu các tín hiệu từ tàu ngầm, tàu chiến và thông tin liên lạc vệ tinh. 

Bộ Quốc phòng và các chỉ huy quân sự cấp cao của Nga đã từ chối bình luận về báo cáo trên của Kommersant. Tuy nhiên, một cựu lãnh đạo tình báo nước ngoài của Nga, Vyacheslav Trubnikov nói rằng việc mở cửa trở lại cơ sở này sẽ giúp tăng cường vị thế quốc tế của Nga.

Được biết, Nga đã trả cho Cuba 200 triệu USD mỗi năm tiền thuê địa điểm triển khai cơ sở này./.

Nguyễn Hường