Nga sẽ nhập khẩu ít vũ khí để hỗ trợ công nghiệp quân sự trong nước?

24/02/2013 09:10 Đông Bình
(GDVN) - Ở Nga hiện đang có rất nhiều tiếng nói phản đối nhập khẩu vũ khí từ bên ngoài, cần mua các sản phẩm trong nước.
Xe bọc thép đa năng hạng nhẹ LMV do Italia chế tạo, từng được Nga mua với số lượng lớn.

Những năm gần đây, Nga từng quan tâm tới nhập khẩu vũ khí từ nước ngoài, như xe bọc thép của Italia và tàu đổ bộ của Pháp, nhưng cánh cửa này có thể sẽ bị đóng lại để hỗ trợ cho các nhà chế tạo trong nước.

Các nhà quan sát cho rằng, nguyên nhân Moscow hạn chế nhập khẩu vũ khí chủ yếu là sự thay đổi của chính sách ngoại giao và sức ép ngày càng gia tăng từ các nhà chế tạo trong nước.

Sự quan tâm tới vũ khí nước ngoài của Nga đạt đỉnh điểm vào tháng 6/2011, khi đó Tổng thống Nga Medvedev cho biết, nếu giá cả các sản phẩm trong nước đắt đỏ, không hạ giá, thì cho phép nhập khẩu từ nước ngoài.

Nhưng, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Serdyukov bị cách chức do bị nghi ngờ có dính líu đến tham nhũng, sự thống nhất từng đạt được về xuất khẩu vũ khí của Moscow tiếp tục bị thay đổi.

Tư lệnh Lục quân Nga Vladimir Chirkin cho biết, Bộ Quốc phòng sẽ dừng mua xe bọc thép đa năng hạng nhẹ (LMV) do Italia chế tạo. Năm 2012, LMV từng tham gia lễ duyệt binh trên quảng trường Đỏ với tư cách là loại xe bọc thép đầu tiên không phải do Nga chế tạo.

Năm 2011, Nga và Italia đã ký kết thỏa thuận sản xuất nội địa hóa LMV, loại xe bọc thép này xuất khẩu tới nhiều nước châu Âu, ở Nga được đổi tên là Rys/Lynx, sản lượng hàng năm của dây chuyền sản xuất của Nga có thể đạt 500 chiếc.

Các nguồn tin từ Italia tiết lộ, Nga ban đầu có kế hoạch mua 3.000 chiếc, hiện đã ký hợp đồng 400 chiếc, trong đó hơn 100 chiếc vẫn chưa được bàn giao.

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral do Pháp chế tạo

Ngoài ra, ngày 24/1/2013, giao dịch mua 2 tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral do Pháp chế tạo trị giá 1 tỷ Euro (1,3 tỷ USD) được Nga ký tháng 7/2011 đã bị Phó Chủ tịch Ủy ban Công nghiệp quân sự Nga Ivan Kharchenko đả kích, cho rằng giao dịch này “vô cùng sai lầm”, đã làm thiệt hại cho các nhà máy đóng tàu trong nước của Nga.

Hai ngày sau, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã phê phán 2 tàu chiến do Pháp chế tạo không thể sử dụng trong môi trường giá lạnh của Nga. Tại hội nghị học thuật khoa học quân sự Nga, ông nói: “Người Pháp có thể cho rằng chúng ta phải đi châu Phi để thực hiện các hành động tác chiến đặc biệt, nhưng tôi nghi ngờ tình hình đó sẽ không xảy ra”.

Một chuyên gia quốc phòng của Pháp cho biết, sự chỉ trích của Paris đối với các nước như Nga trong các vấn đề như Syria khiến cho Moscow cảm thấy thất vọng, quan chức cấp cao của Nga đã công khai cho biết sẽ không mua lô tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral thứ hai.

Ngày 26/1, Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, trừ phi đánh mất lòng tin đối với công nghiệp trong nước, thì mới lựa chọn mua sắm của nước ngoài. Chính phủ cần ủng hộ công nghiệp trong nước, nhưng các sản phẩm trong nước phải đáp ứng yêu cầu.

Xe bọc thép hạng nhẹ BPM-97 do hãng Kamaz Nga chế tạo, dùng để chở quân

Một nguồn tin từ Italia cho rằng, cánh cửa xuất khẩu vũ khí tới Nga vẫn chưa hoàn toàn đóng lại, những tiếng nói phản đối nhập khẩu vũ khí là hiện tượng phổ biến ở các nước, cần phán đoán trước sự phát triển của tình hình và bảo đảm sự bình tĩnh.

Người phát ngôn Tập đoàn Finmeccanica cho biết, các cuộc hội đàm xuất khẩu hệ thống chiến đấu binh sĩ trong tương lai với Nga vẫn đang tiến hành. Tháng 11/2011, Công ty kim loại Rhine Đức đã giành được hợp đồng 100 triệu Euro, năm 2014 sẽ xây dựng xong Trung tâm huấn luyện lục quân, đào tạo 30.000 binh sĩ hàng năm cho Quân đội Nga.

Người phát ngôn Công ty kim loại Rhine cho biết, thị trường Nga có tiềm năng rất lớn, công ty này có uy tín tương đối cao ở Nga, nhưng xét đến cùng, đây là một vấn đề chính trị.

Xe bọc thép BTR-90 Rostok Nga


>> Follow us on Facebook
>> Tin mới nhất về tàu ngầm Kilo của Việt Nam
>> Báo Trung Quốc đăng ảnh các học viên tàu ngầm Việt Nam tại Nga
>> Nga thử nghiệm tàu ngầm Hà Nội cho Việt Nam

Đông Bình