Nga sẽ thử nghiệm tên lửa Bulava lần cuối trong năm nay

16/11/2011 18:49 Nguyễn Hường (theo Rian)
(GDVN) - Nga sẽ tiến hành đợt thử nghiệm cuối cùng của tên lửa đạn đạo Bulava vào cuối tháng 11 năm nay.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, có ít nhất 2 quả tên lửa đạn đạo Bulava sẽ được phóng từ tàu ngầm chiến lược Yury Dolgoruky ở Bạch hải trong đợt thử nghiệm cuối cùng lần này.


Đây là lần phóng thử nghiệm tên lửa Bulava thứ 4 trong năm nay và là lần thứ 18 trong chương trình nghiên cứu và thử nghiệm loại tên lửa đạn đạo tiên tiến trên.
Tàu ngầm Yury Dolgoruky, nơi phóng thử nghiệm tên lửa Bulava
Mặc dù đã có một số lần thử nghiệm thất bại trước đó do lỗi sản xuất, nhưng quân đội Nga đã vẫn nhấn mạnh rằng Bulava sẽ là vũ khí chính của thế hệ tàu ngầm chiến lược tiếp theo của quân đội Nga.

Tàu ngầm lớp Borey đầu tiên của Nga, Yury Dolgoruky, dự kiến cũng sẽ được biên chế vào lực lượng Hải quân Nga trong tương lai gần sau khi có kết quả cuối cùng của chương trình thử nghiệm tên lửa Bulava.

Dự kiến, tàu ngầm trị giá 750 triệu USD này sẽ hoàn tất thử nghiệm và đi vào phục vụ trong lực lượng Hải quân vào năm 2012.

Trong khi đó, nguồn tin từ Hải quân Nga tiết lộ với hãng thông tấn RIA Novosti cuối tuần trước cho biết, tàu ngầm lớp Borey thế hệ 2 Alexander Nevsky sẽ bắt đầu thực hiện giai đoạn thử nghiệm trên biển đợt hai trong 3 ngày tới (kể từ ngày 11/11) nếu điều kiện thời tiết thuận lợi.

Hai tàu ngầm lớp Borey khác là Vladimir Monomakh và Nikolai Svyatitel (St Nicholas) cũng đang được hoàn thành ở các giai đoạn khác nhau. Quân đội Nga có kế hoạch sẽ đóng mới 8 chiếc tàu ngầm mới vào năm 2015.Nguyễn Hường (theo Rian)