Nga sẽ tiếp tục cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược nếu công bằng

08/09/2012 09:37 Đông Bình (Nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Nga tuyên bố sẽ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân mang tính tấn công, nhưng các nước liên quan cũng phải thực hiện nghĩa vụ của mình.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov

Ngày 7/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết, Nga sẵn sàng tiếp tục cắt giảm vũ khí chiến lược mang tính tấn công, nhưng tiền đề là các nước có liên quan phải thực hiện nghĩa vụ tương ứng.

Cùng ngày tại hội nghị chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loại ở Moscow Nga, Sergey Ryabkov cho biết, Nga sẵn sàng tuân thủ quy định của “Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân”, tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân theo từng giai đoạn, nhưng mục tiêu cấm toàn diện và phá hủy triệt để chỉ có thông qua sự nỗ lực chung của các bên, trong điều kiện duy trì sự ổn định chiến lược toàn cầu và bảo đảm nguyên tắc bình đẳng, mới có thể thực hiện.

Nga cho rằng, để đạt được mục tiêu trên, tất cả các nước sở hữu vũ khí hạt nhân đều phải tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân, đồng thời ngăn chặn triển khai vũ khí trong vũ trụ, chấm dứt đơn phương phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa.

Nga là một trong những nước sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới. Tháng 4/2010, hai nước Nga và Mỹ đã ký “Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí chiến lược mang tính tấn công” mới.

Hiệp ước này quy định: hai nước cần giảm tối đa số lượng đầu đạn hạt nhân được mỗi bên triển khai xuống 1.550, cắt giảm gần 1/3 trong vòng 7 năm.

Đông Bình (Nguồn Tân Hoa xã)