Nga sẽ xây dựng nhà máy điện nguyên tử cho Ai Cập

17/02/2015 06:00 Việt Dũng
(GDVN) - Nga và Ai Cập hy vọng tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại, tránh bị cô lập, đáng chú ý Nga sẽ giúp Ai Cập xây dựng nhà máy điện hạt nhân với 4 lò phản ứng
Ngày 9 tháng 2 năm 2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin tặng Tổng thống Ai Cập Abdul Fattal al-Sisi khẩu súng trường Kalashnikov

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi ngày 10 tháng 2 cho biết, hai nước sẽ hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Ai Cập, đồng thời tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư. Ông Vladimir Putin và Abdul Fattah al-Sisi tha thiết hy vọng làm sâu sắc quan hệ song phương, tăng cường quan hệ kinh tế và quân sự, từ đó cho thấy, ngoài dựa vào các nước phương Tây, hai nước còn có các sự lựa chọn khác.

Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, hai nước đã ra tuyên  bố liên quan đến nhà máy điện hạt nhân. Ông Abdul Fattah al-Sisi còn cho biết, hai nước đã ký kết Bản ghi nhớ liên quan đến xây dựng nhà máy điện hạt nhân và kế hoạch gia tăng bán khí đốt và đầu tư vào Ai Cập.

Nhà máy điện hạt nhân sẽ xây dựng ở một địa chỉ hạt nhân hiện có Dabaa của Ai Cập. Khu vực này nằm ở ven bờ Địa Trung Hải phía tây cảng lớn Alexander, một lò nghiên cứu đã vận hành nhiều năm ở đây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, thỏa thuận còn chưa được quyết định cuối cùng, nhưng khả năng rất lớn. Ai Cập đã từng khởi động chương trình hạt nhân vào năm 1954, và đến năm 1961 nhận được một lò nghiên cứu do Liên Xô xây dựng. Năm 2010, lò phản ứng này từng xảy ra sự cố, nhưng không bị rò rỉ phóng xạ.

Ông Abdul Fattal al-Sisi thăm Nga vào ngày 16 tháng 8 năm 2014

Người phụ trách Công ty năng lượng hạt nhân nhà nước Rosatom Nga, ông Kiriyenko cho biết, thỏa thuận do hai nước ký kết dự định xây dựng 4 lò phản ứng, mỗi lò phản ứng có công suất là 1.200 megawatt. Nhà máy điện này sẽ còn có năng lực làm ngọt nước biển. Rosatom sẽ cung cấp nhiên liệu, đào tạo nhân viên và xây dựng hạ tầng cơ sở cần thiết.

Các nguồn tin khác cho biết, trong chuyến thăm Cairo 2 ngày (từ ngày 9 đến ngày 10 tháng 2 năm 2015), Tổng thống Nga Vladimir Putin còn tặng cho người đồng cấp Ai Cập một món quà đặc biệt – khẩu súng trường Kalashnikov. Trong năm 2014, Nga và Ai Cập đã ký kết một thỏa thuận sơ bộ trị giá 3,5 tỷ USD liên quan đến các hệ thống phòng không, pháo và vũ khí cỡ nhỏ.

Nga là một trong những quốc gia đồng minh quan trọng ngoài Ả rập của Tổng thống Abdul Fattal al-Sisi. Ai Cập đang phải đối mặt với sức ép từ Mỹ - nước hỗ trợ quân sự 1,3 tỷ USD mỗi năm cho Ai Cập, do Tổng thống al-Sisi từng trấn áp những người bất đồng chính kiến khi ông lên nắm quyền vào năm 2013.

Hãng tin AP Mỹ dẫn lời giáo sư Georgy Mirsky của Đại học Kinh tế ở Moscow cho rằng: “Đối với ông Putin, đây là một cách để người dân Nga thấy họ không bị cô lập”.

Tháng 2 năm 2014, ông Abdul Fattal al-Sisi thăm Nga khi đang là Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập
Việt Dũng