Nga tạm dừng mua thêm súng trường AK-74

28/09/2011 10:29 Theo báo Quân Đội Nhân Dân
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định dừng các đơn hàng mua thêm súng trường tấn công AK-74.
Theo hãng tin Nga Izvestia, quyết định này được đưa ra khi quân đội Nga cho rằng AK-74 đã lỗi thời và cần dòng súng trường tấn công tân tiến hơn. Hiện tại, chịu trách nhiệm cung cấp súng trường cho quân đội Nga là nhà máy Izhmash và Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sẽ chỉ nối lại đơn đặt hàng khi nhà máy này cho ra đời dòng vũ khí cá nhân mới, hiện đại hơn.

Theo thông tin do nhà máy Izhmash công bố, thế hệ súng trường tấn công mới đang được phát triển và sẽ chính thức ra mắt vào cuối năm 2011. Tới thời điểm hiện tại, mặc dù việc phát triển súng trường mới chưa hoàn thành, nhưng Izhmash vẫn xem xét đẩy mạnh việc xuất khẩu các dòng súng trường thể thao.

Mới đây, một số chuyên gia đưa ra nhận định, quân đội Nga nên hạn chế mua thêm súng trường AK vì nguồn dự trữ loại súng này trong quân đội đã đủ. Tuy nhiên, lượng súng trường dự trữ nói trên chủ yếu là dòng AK-74 phiên bản cũ.

Hiện, Izhmash đã đưa ra phiên bản AK-74M được lắp đặt thêm nhiều khí cụ hỗ trợ như: kính ngắm quang học và các thiết bị chỉ thị điện tử mới. Nhờ các thiết bị trên, tầm bắn hiệu dụng của AK-74M đạt tới 600 m, trong khi phiên bản cũ chỉ đạt từ 300-400 m. Theo Izvestia, AK-74 có thể được nâng cấp lên chuẩn AK-74M, nhưng Bộ Quốc phòng Nga không có kế hoạch thực hiện điều này.

Tháng 7-2011, nhà máy Izhmash đã công bố thông tin về việc phát triển súng trường tấn công mới khác biệt so với “gia đình” súng trường AK. Theo lời giám đốc nhà máy Izhmash Maxim Kuzyuk, súng trường mới có tính năng tương đương với các loại súng trường hiện đại trên thế giới. Tuy nhiên, thông tin về đặc tính kỹ-chiến thuật của dòng súng trường mới không được công bố.

Kể từ năm 1974 đến nay, Nga đã sản xuất khoảng 6 triệu súng trường AK-74. Sử dụng cỡ đạn 5,54 mm, tổng trọng lượng của súng AK-74 khoảng từ 3,3-5,5 kg. Tầm bắn tối đa của AK-74 đạt 1,4 km, nhưng hiệu quả sát thương chỉ đạt ở khoảng cách 1 km.


Theo báo Quân Đội Nhân Dân