Nga tăng quân ở Caucasus để đối phó khả năng phương Tây tấn công Iran

12/04/2012 06:42 Việt Dũng (Theo báo Phương Đông)
(GDVN) - Nga tăng quân ở Caucasus để bảo vệ lợi ích của mình một khi Israel tấn công Iran dưới sự giúp đỡ của Mỹ.
Tên lửa chống hạm siêu âm SM80E của Nga.

Ngày 8/4, báo chí nước ngoài cho biết, Nga đang tăng quân ở khu vực Caucasus, sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình một khi Israel tấn công Iran dưới sự giúp đỡ của Mỹ.

Hãng “Fars news agency” dẫn quan điểm của trang mạng “Động thái Thời đại” cho biết, Quân đội Nga cho rằng, một khi Mỹ và Israel khai chiến, quân Mỹ có thể sẽ triển khai lực lượng ở Georgia, đồng thời có thể triển khai tàu chiến ở biển Caspian với sự giúp đỡ của Azerbaijan.

Trang mạng này còn cho biết, vì vậy, với tư cách là công tác chuẩn bị, Nga đang triển khai tên lửa chống hạm ở bờ biển Caspian và đang thành lập một lực lượng tiên phong có tính tấn công, được trang bị toàn bộ vũ khí tầm xa mới.

Một khi nổ ra chiến tranh giữa Mỹ và Iran, lực lượng tiên phong của Nga dự kiến sẽ nhận lệnh phát động tấn công xuống phía nam để ngăn chặn hoạt động xây dựng căn cứ quân sự của Mỹ ở khu vực này, hợp lực với lực lượng của Armenia, đồng thời giành lấy hành lang năng lượng ở nam Caucasus.

Trang mạng này cho rằng, từ khi Liên Xô tan rã đến nay, đây là lần đầu tiên Nga thông qua kế hoạch chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự nhanh chóng này, có thể bảo đảm quyền kiểm soát đối với toàn bộ khu vực Caucasus và các nước ven biển Caspian.

>> Sức mạnh quân sự của IranViệt Dũng (Theo báo Phương Đông)