Nga thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo mới

23/05/2012 20:07 Nguyễn Hường (nguồn Rian)
(GDVN) - Nga thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo mới có khả năng đánh bại hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO.

Ngày 23/5, Nga đã tiến hành thử nghiệm thành công nguyên mẫu của một loại tên lửa đạn đạo mới có khả năng đánh bại hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đang được NATO triển khai tại khu vực châu Âu.


Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga đã bắn thử  nguyên mẫu của tên lửa đạn đạo mới tại Kamchatka

Theo lời đại tá Vadim Koval, phát ngôn viên Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, loại tên lửa đạn đạo mới sử dụng nhiên liệu rắn đã được phóng thành công từ một bệ phóng di động tại khu vực thử nghiệm Kura, Arkhangelsk, thuộc bán đảo Kamchatka vào khoảng 10h15 giờ địa phương ngày 23/5.

Theo ông Koval, tên lửa đạn đạo mới này được thiết kế để tăng cường sức mạnh cho Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, bao gồm cả khả năng đối phó với các hệ thống phòng thủ tên lửa. 

Tên lửa mới được phát triển trên công nghệ chế tạo tên lửa thế hệ 5 của Nga và có thời gian phát triển được rút ngắn đáng kể. Tuy nhiên, thông số kỹ thuật chi tiết của nó vẫn chưa được tiết lộ. 

Chỉ biết rằng, nó đã được thử nghiệm từ năm 2011 và được chế tạo bởi các chuyên gia thuộc Viện Kỹ thuật Moscow, nơi phát triển các tên lửa đạn đạo RS-12m2, Topol-M, RS-24 Yars và Bulava P-30.
 
Nguyễn Hường (nguồn Rian)