Nga tìm hiểu lý do vắng mặt của 500.000 cử tri

09/12/2011 14:48 Nguyễn Hường (theo Rian)
(GDVN) -CEC sẽ thực hiện một cuộc thăm dò để làm rõ nguyên do vì sao hơn 500.000 người đã nhận phiếu bầu vắng mặt nhưng lại không tham gia cuộc bầu cử
Ủy ban bầu cử Trung ương Nga (CEC) sẽ thực hiện một cuộc thăm dò để làm rõ nguyên do vì sao hơn 500.000 người đã nhận phiếu bầu vắng mặt nhưng lại không tham gia cuộc bầu cử Quốc hội hôm 4/12.

Nhật báo Izvestiya của Nga dẫn lời thành viên CEC Sergei Danilenko cho biết, hơn 1,7 triệu phiếu bầu khiếm diện (vắng mặt) đã được gửi tới các cử tri, nhưng chỉ có 1,26 triệu người sử dụng chúng.

Theo ông Danilenko, CEC muốn làm rõ lý do vì sao những người muốn bỏ phiếu lại không làm như vậy.

Các đại diện của CEC sẽ được cử tới các vùng có cử tri có lá phiếu khiếm diện nhưng không tham gia bỏ phiếu để làm rõ vụ việc.

Kết quả bầu cử Hạ viện Nga hôm 4/12 cho thấy, Đảng nước Nga Thống nhất đã dẫn đầu với gần 50% tổng số phiếu bầu. Xếp vị trí thứ 2 là Đảng Cộng sản với 19,2%.

Tuy nhiên, các quan sát viên quốc tế và các nhà phê bình đã lên tiếng bác bỏ kết quả bầu cử tại Nga vừa qua và cho rằng đã xảy ra gian lận trong cuộc bầu cử, bao gồm cả hiện tượng nhồi phiếu.

Đáp lại, giới chức Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên và cho biết sẽ tiến hành điều tra làm rõ cáo buộc.

Trong khi đó, hàng ngàn người biểu tình đã đổ xuống đường tiến hành hoạt động phản đối gian lận bầu cử liên tiếp trong những ngày qua.

Cảnh sát Moscow hiện vẫn giam giữ 300 người biểu tình không tuân theo hiệu lệnh của cảnh sát bị bắt hôm 5/12.

Dự kiến, chiều tối ngày 10/12 cũng sẽ diễn ra một cuộc biểu tình chống gian lận bầu cử quy mô lớn tại trung tâm Moscow với sự tham gia của 30.000 người và đã được sự đồng thuận của chính quyền thành phố.

Nguyễn Hường (theo Rian)