Nga tìm thấy 16 thi thể vụ lật giàn khoan

20/12/2011 13:13 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Nga tìm thấy 16 thi thể vụ lật giàn khoan; Cuba và Venezuela ký gần 50 thỏa thuận hợp tác; Algeria mời nước ngoài giám sát bầu cử quốc hội ....
1. Theo thông tin mới nhất vừa công bố sáng nay (20/12), hiện đã có tổng số 927 người chết và hàng trăm người khác hiện vẫn mất tích sau khi cơn bão nhiệt đới có tên quốc tế là Washi quét qua miền Nam Philippines. Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Benigno Aquino chiều nay sẽ đến thăm vùng bị ảnh hưởng thiên tai, sau khi chỉ thị tiến hành xem xét lại các biện pháp ứng phó thảm hoạ của nước này.(VOV/AFP)
2. Ngày 19/12, trong khuôn khổ phiên họp lần thứ XII của Ủy ban hợp tác liên chính phủ Cuba-Venezuela, hai nước đã ký kết 47 thỏa thuận hợp tác cho năm 2012 trị giá 1,6 tỷ USD trong các lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp, vận tải, thương mại, môi trường, văn hóa, thể thao, y tế và năng lượng. Hiện Venezuela là đối tác thương mại lớn nhất của Cuba với kim ngạch lên tới 3 tỷ USD/năm.(Vietnamplus)
3. Chiều 19/12, đại diện Chính phủ Syria đã ký vào thỏa thuận cho phép quan sát viên quốc tế đến giám sát việc nước này thực hiện các sáng kiến do Liên đoàn Ả Rập (AL) đề xuất nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, phía AL cũng phải chấp thuận dỡ bỏ những lệnh trừng phạt lên nước này, được ban hành từ cuối tháng 11.(Tuổi trẻ/Reuters)
4. Ngày 19/12, Nhà Trắng đã bày tỏ hy vọng ban lãnh đạo mới của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ tuân thủ các nghĩa vụ chấm dứt chương trình hạt nhân của quốc gia ẩn dật này sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-Il qua đời. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba cùng ngày tuyên bố Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ trong các bước đi tiếp theo đối với Triều Tiên về vấn đề hạt nhân.(Vietnamplus)
5. Trưa ngày 19/12, các đội tìm kiếm-cứu hộ Nga đã tìm thấy tổng cộng 16 thi thể trong vụ lật dàn khoan nổi Kolskoye của Công ty Thăm dò dầu khí Bắc cực (Arktikmorneftegazrazvetka) ở biển Okhod rạng sáng 18/12. Như vậy, trong tổng số 67 người có mặt trên dàn khoan, 14 người đã được cứu sống, trong đó có 4 người bị thương, 16 người thiệt mạng và 37 người vẫn bị coi là mất tích.(VOV)
6. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 20/12 cảnh báo năm 2012 khu vực Eurozone sẽ đối mặt với những khó khăn tài chính “lớn chưa từng có” có thể dẫn tới một đợt suy thoái kinh tế mới. Hôm qua 19/12, các bên tham gia hội nghị bộ trưởng tài chính EU cũng đã nhất trí tăng thêm 150 tỷ euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để tổ chức này có thể tung ra cứu trợ cho một thành viên Eurozone khi cần thiết.(TTX/Tin tức)
7. Hội đồng Bộ trưởng Algeria nhóm họp dưới sự chủ trì của Tổng thống Abdelaziz Bouteflika hôm qua đã thông qua nhiều quyết định quan trọng, trong đó có việc sẽ mời các quan sát viên nước ngoài đến giám sát cuộc bầu cử quốc hội của nước này để bảo đảm tính minh bạch. Cuộc bầu cử quốc hội của Algeria dự kiến diễn ra vào mùa Xuân 2012.(Vietnamplus)
8. Rạng sáng ngày 20/12, Trung Quốc đã phóng thành công vệ tinh viễn thông của Nigiêria lên quĩ đạo. Tên lửa đẩy Trường chinh-3B mang theo vệ tinh viễn thông của Nigiêria đã được phóng đi từ Trung tâm phóng vệ tinh Xichang ở tỉnh Tứ Xuyên, miền tây nam Trung Quốc. (TTX/Tin tức)

Tin thế giới đọc nhanh trưa 20/12/2011


Đình Phương (Tổng hợp)