Nghệ An: Đã có người chết nghi do nắng nóng

03/06/2015 14:12 Xuân Hòa
(GDVN) - Hai nông dân tử vong đột ngột khi đang thu hoạch ngoài đồng có dấu hiệu say nắng đều trú tại xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Ngày 3/6, Trạm y tế xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, Nghệ An xác nhận trường hợp thứ 2 tại địa phương này tử vong khi làm đồng giữa nắng nóng. 

Theo đó, vào ngày sáng ngày 1/6, ông là Nguyễn Văn Liệu (SN 1964, trú tai xóm 9, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc) cùng người thân ra đồng cày thu hoạch lạc.

Người thân ông Liễu cho biết nạn nhân tử vong khi đang cày thu hoạch lạc giữa nắng nóng (ảnh Xuân Hòa)

Nhưng đang cày ông Liệu bỗng nhiên choáng và ngã quỵ xuống. Thấy vậy người nhà ông Liệu đã dìu ông vào nghỉ sức. Sau một lúc hết choáng ông Liệu tiếp tục ra cày lạc giữa nắng nóng. 

Nhưng cày thêm được một lúc thì ông Liệu lại ngã quỹ xuống giữa ruộng lạc. Lần này ông Liệu bất tỉnh hẳn nên người thân hoảng hốt bế ông đến Trạm y tế xã Nghi Thạch cấp cứu. 

Nhưng khi đến nơi Trạm y tế xã Nghi Thạch sức khỏe của ông Liệu đã rất yếu không thể lấy được mạch. Ngay lập tức gia đình đã gọi xe cấp cứu chở ông đi bệnh viện nhưng ông Liễu đã tử vong. 

Sau đó 2 ngày, sáng ngày 3/6, Trạm y tế xã Nghi Thạch tiếp tục tiếp nhận một nạn nhân bị say nắng ngất xỉu được đưa vào cấp cứu. Đó là bà Nguyễn Thị An (SN 1955, trú tại xóm 10, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc).

Sau nạn nhân đầu tiên 2 ngày , vào ngày 3/6 bà Nguyễn Thị An là nạn nhân thứ 2 tại xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc Nghệ An tử vong nghi do nắng nóng (ảnh Xuân Hòa)

Trước khi, được đưa đi cấp cứu bà An cũng đang đi thu hoạch lạc ngoài đồng. Đến 9 giờ 30 thì gia đình nhận được tin mọi người báo bà bị ngất xỉu trên đồng khi đang nhổ lạc.

Ngay sau đó, gia đình đã có mặt nơi bà An đang thu hoạch lạc và đưa bà đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong. 

Theo bà Võ Thị Kiều Oanh - Y sỹ Trạm y tế Nghi Thạch cho biết, nguyên nhân cả 2 trường hợp trên tử vong đột ngột đều có biểu hiện bị say nắng.

Mấy tuần qua Nghệ An và các tỉnh Miền Trung đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục suốt 40 năm qua. Có những địa phương nhiệt độ ngoài trời đo được lên đến hơn 41 độ C. 

Trùng với đợt nắng nóng này cũng là thời điểm người dân miền Trung đang vào vụ thu hoạch Đông – Xuân. Do đó, rất nhiều người dân bất chấp nắng nóng vẫn ra đồng thu hoạch nông sản. 

Xuân Hòa