Nghe nhầm, phóng viên BBC tiếng Việt có thể bị khởi tố?

27/04/2014 07:08 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) -Cơ quan điều tra cấp cao của Bộ công an cho rằng phóng viên BBC đưa tin sai về phiên xử Dương Chí Dũng, nghe nhầm Tiệc thành Tiệp, đã khởi tố vụ án

Liên quan đến diễn biến tại phiên xét xử phúc thẩm vụ Dương Chí Dũng và đồng phạm, bài báo của phóng viên Nguyễn Hùng (BBC tiếng Việt) đăng ngày 24/4/2014 có nêu nội dung: "Theo ông Dũng, người đưa tiền của bà Lan cho ông tên là Tiệp. Các nguồn tin nói đây là ám chỉ Thiếu tướng Trần Quang Tiệp, Trợ lý Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang".

Phóng viên Nguyễn Hùng (Ảnh lấy từ Facebook Hung Nguyen)

Ngày 25/4/2014, trả lời phỏng vấn Báo Công an Nhân dân, Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an khẳng định, thông tin này là hoàn toàn bịa đặt, vì trong quá trình điều tra, Dương Chí Dũng có khai người đưa tiền của bà Lan cho ông tên là Tiệc.

Trung tướng Tư cho biết, sau lời khai của Dương Chí Dũng tại tòa, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã xác minh, làm rõ và xác định người tên Tiệc như Dương Chí Dũng khai là ông Ngô Xuân Tiệc, sinh năm 1961, thường trú tại 277 Phạm Văn Hải, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, là Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa.

Sau đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã làm việc với ông Ngô Xuân Tiệc.

“Ông Ngô Xuân Tiệc đã viết bản tường trình cam đoan, khẳng định hoàn toàn không có sự việc như Dương Chí Dũng khai” – Trung tướng Hoàng Kông Tư nói.

Về cách xử lí thông tin được cho là do phóng viên Nguyễn Hùng, BBC tiếng Việt đưa ra, vị Thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra cho hay, ngày 25/4/2014, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự về tội Vu khống theo Điều 122 Bộ luật hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tướng Tư cho biết thêm, qua quá trình điều tra nếu xác định phóng viên Nguyễn Hùng đang làm việc ở Ban Việt ngữ đài BBC ở Vương quốc Anh là tác giả bài báo thì Cơ quan An ninh điều tra sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết, yêu cầu cơ quan tư pháp Vương quốc Anh hỗ trợ triệu tập phóng viên Nguyễn Hùng về Việt Nam. Sau đó cơ quan an ninh sẽ điều tra, làm rõ những vấn đề liên quan vụ án Vu khống và xử lý theo quy định của pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

VIẾT CƯỜNG