Nghị sĩ Đức: Kiev ngày càng "ngu ngốc" hơn

01/07/2015 06:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Mỗi ngày, chính quyền Kiev lại làm nhiều việc ngu ngốc hơn", ông Wolfgang Gehrcke nói.

Wolfgang Gehrcke, Phó Chủ tịch kiêm phát ngôn viên ủy ban phụ trách chính sách đối ngoại của đảng Cánh tả Đức nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Sputnik hôm 30/6 rằng ông nhận thấy chính quyền Kiev ngày càng hành động "ngu ngốc hơn".

Nghị sĩ Wolfgang Gehrcke, Phó Chủ tịch kiêm phát ngôn viên ủy ban phụ trách chính sách đối ngoại của đảng Cánh tả (Đức). Ảnh Sputnik.

Gehrcke cùng đồng nghiệp Andrej Hunko đã đến thăm Donetsk hồi tháng 2/2015 và chứng kiến sự tàn phá của xung đột tại khu vực này. Theo ông, các chính sách của chính quyền Kiev hiện nay không phù hợp với các tiêu chuẩn của châu Âu hiện đại. 

"Mỗi ngày, chính quyền Kiev lại làm nhiều việc ngu ngốc hơn", ông nói.

Gehrcke cho rằng việc chính quyền Kiev ban hành lệnh cấm tiếng Nga và sau đó bắt đầu cuộc xung đột ở miền Đông là một hành vi sai lầm khởi đầu cho một loạt quyết định "ngu ngốc" khác. Đặt biệt, mong muốn gia nhập NATO bằng được của Kiev là một sự bất hợp lý bởi theo ông, họ biết rất rõ rằng điều đó là không thể. 

Ông Gehrcke cho biết, việc chính quyền Kiev ban hành lệnh cấm các biểu tượng của chủ nghĩa Cộng sản và đe dọa sẽ trừng phạt người vi phạm với những hình phạt khắt khe là không thể chấp nhận được, hoàn toàn phi dân chủ và không phù hợp với các tiêu chuẩn châu Âu thời hiện đại.

"Không chỉ tàn nhẫn mà đó còn là hành động đánh mất lý tưởng hoặc ít nhất là một phần quan trọng trong cuộc sống của cả một thế hệ", ông nói thêm.

Ông Gerke cũng lưu ý rằng các hành động của chính phủ Kiev tại Donbass là "vô lý" bởi họ tuyên bố đây là một phần của Ukraine, nhưng trên thực tế lại bỏ rơi nó bằng cách cắt hết con đường sống của người dân nơi đây khi ngừng chi trả các khoản trợ cấp xã hội, tiền lương, lương hưu./.

Nguyễn Hường