Nghị sĩ Mỹ: Nếu TQ bắn hạ máy bay dân sự, họ là chính phủ tội phạm

28/12/2013 07:14 Hồng Thủy
(GDVN) - "Nếu Trung Quốc sẵn sàng bắn hạ một máy bay dân sự với những yêu cầu bất hợp pháp, sau đó họ là một chính phủ tội phạm", ông Rubio nói với The Hill.
Thượng nghị sĩ Rubio, ứng viên đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ 2016.


Philstar ngày 28/12 đưa tin, một số Thượng nghị sĩ của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đang yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ) mà họ đơn phương áp đặt ở Hoa Đông.


Dẫn nguồn tờ The Hill, cơ quan ngôn luận của Quốc hội Mỹ cho biết một số Thượng nghị sĩ đã yêu cầu chính quyền Obama không khuyến khích các hãng hàng không dân dụng Mỹ nộp kế hoạch bay cho Trung Quốc khi đi qua Hoa Đông.


Thượng nghị sĩ Marco Rubio, một ứng cử viên của đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử Tổng thống 2016 nói: "Tôi không nghĩ rằng chính phủ của chúng tôi nên nói với các hãng hàng không Mỹ làm điều đó bởi nó sẽ gửi đi thông điệp khó hiểu." Các máy bay quân sự Mỹ thường xuyên bỏ qua ADIZ này.


"Nếu Trung Quốc sẵn sàng bắn hạ một máy bay dân sự với những yêu cầu bất hợp pháp, sau đó họ là một chính phủ tội phạm", ông Rubio nói với The Hill.

Mỹ điều 2 máy bay ném bom B-52 đi qua ADIZ Hoa Đông mà không báo trước, thách thức Bắc Kinh ngay sau khi Trung Quốc đơn phương áp đặt ADIZ.
Những phát ngôn này có thể làm mất lòng Trung Quốc, nước đang đổ lỗi cho Mỹ với sự dịch chuyển trục chiến lược về châu Á - Thái Bình Dương làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.


Julian Pecquet, một người vừa đi thăm Trung Quốc nói với The Hill, các quan chức quân đội Trung Quốc nói rằng quyết định của Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự tại châu Á đã khuyến khích các đồng minh Nhật Bản và Philippines "đẩy mạnh thách thức về yêu sách lãnh thổ ở Hoa Đông và Biển Đông".


Bắc Kinh nói họ cảm thấy bị đe dọa bởi các quyết định của Mỹ điều nhiều tàu hơn và mở ra những tiền đồn nhỏ trong khu vực.


Thượng nghị sĩ Rubio cugx đã gửi thư cho Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ đầu tháng này kêu gọi Bắc Kinh rút quy chế ADIZ Hoa Đông và kiềm chế những hành động khiêu khích tương tự ở nơi khác.


Hồng Thủy