Ngày 20/3, 445 trong tổng số 446 nghị sĩ Hạ viện Nga đã bỏ phiếu phê chuẩn việc chấp nhận nước Cộng hoà Crimea và thành phố Sevastopol là các bộ phận mới của Liên bang Nga .

Việc bỏ phiếu này đã kết thúc rào cản pháp lý áp chót cho Hiệp ước sáp nhập được ký kết hôm thứ Ba giữa Tổng thống Putin và các nhà lãnh đạo Crimea, Sevastopol.

Nghị sĩ Ilya Ponomarev

Duma Quốc gia cũng đã thông qua một luật mới về sự sáp nhập Crimea vào Nga.

Hiệp ước và luật mới vẫn cần có sự chấp thuận của Hội đồng Liên bang trong phiên họp ngày 21/3. Tuy nhiên, Điện Kremlin trước đó đã coi Crimea là một phần của Nga kể từ khi thỏa thuận được ký kết hôm Thứ Ba.

Người bỏ phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu hôm 20/3 tại Hạ viện Nga là nghị sĩ Ilya Ponomarev của đảng Just Russia. 

Giải thích sau đó với Live Journal về quyết định trên của mình, ông Ponomarev cho biết: "Hôm nay Nga đã phạm một sai lầm lớn mà nó có thể dẫn tới sự bi thảm cho các dân tộc anh em Nga và Ukraine, cho tình đoàn kết Slavic và cho toàn bộ hệ thống quan hệ quốc tế". 

"Thế hệ tương lai sẽ phải trả cho những sai lầm ngày hôm nay", Ponomarev  nói và giải thích thêm rằng ông không phản đối ý tưởng sáp nhập Crimea, nhưng quá trình này xảy ra quá nhanh. 

Ông cho biết, Moscow nên công nhận nền độc lập của Crimea và sau đó chờ đợi tình hình bình tĩnh, thuyết phục được mọi người rằng đây không phải là một cuộc xâm lược của Nga rồi mới tiến hành các bước tiếp theo.

Ilya Ponomarev nói rằng rất nhiều người trong chính quyền Nga, lực lượng an ninh và ngoại giao hiểu sự nguy hiểm của động thái vội vã "nhưng sợ thể hiện ý kiến ​​của mình".

Just Russia là một đảng đối lập trong Duma Quốc gia, nhưng thường rất trung thành ủng hộ Kremlin. Tuy nhiên, một số ít các nghị sĩ của đảng này như Ponomarev thường công khai ủng hộ các phong trào biểu tình phản đối Putin./.

Nguyễn Hường