Nghi vấn cán bộ làm giả hồ sơ để trúng tuyển công chức

05/07/2014 06:32 Lệ Giang
(GDVN) - Mặc dù bà Loan không có hộ khẩu đăng ký tại địa phương nhưng UBND xã Hải Chánh (Hải Lăng – Quảng Trị) vẫn đứng ra làm đăng ký kết hôn cho bà Loan…

Tin từ UBND huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình hôm 4/7 cho biết, UBND huyện sẽ chưa công bố kết quả trúng tuyển viên chức trong đợt tuyển dụng năm 2014 đối với bà Nguyễn Thị Diệu Loan (SN 1991) trú tại TK7 Thị trấn Quy Đạt huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình.

Lý do không công nhận kết quả trúng tuyển bởi có nhiều nghi vấn làm giả hồ sơ để thi đỗ công chức của bà Loan.

Sơ yếu lý lịch của bà Nguyễn Thị Diệu Loan đăng ký dự tuyển viên chức năm 2014 tại huyện Minh Hóa

Cụ thể như sau, UBND huyện tổ chức thi tuyển viên chức đối với chức danh Y tế học đường cho 22 trường học trên địa bàn. Ngoài những quy định tuyển dụng theo đề án tuyển dụng thì người đăng ký dự thi phải có hộ khẩu thường trú ở Minh Hóa năm năm trở lên.

Ngày 20/4/2011, bà Loan lấy chồng là Đinh Văn Sơn (SN 1989) có hộ khẩu đăng ký tại TK7 thị trấn Quy Đạt huyện Minh Hóa. Tuy nhiên, hộ khẩu của bà Loan đã được nhập vào hộ ông Đinh Trường Sinh (là bố của Đinh Văn Sơn) với quan hệ là “Cháu” vào ngày 13/5/2008.

Nghệ An đã tìm ra 13 cán bộ dùng bằng phổ thông rởm đi học cấp cao hơn

(GDVN) -Đồng thời, để tránh gian lận bằng cấp, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, rà soát bằng cấp cán bộ xã trong toàn tỉnh.

Như vậy bà Loan đã cắt hộ khẩu của mình tại xã Hải Chánh huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị và chuyển đến huyện Minh Hóa từ năm 2008 nhưng khi bà Loan làm đăng ký kết hôn với Đinh Thanh Sơn thì hai người này lại tổ chức đăng ký kết hôn tại xã Hải Chánh huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị vào ngày 16/5/2011.

Theo quy định, UBND cấp xã nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn, nếu cả hai bên kết hôn (bên nam và bên nữ) đều có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cùng một địa phương thì việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại UBND xã nơi họ đăng ký hộ khẩu thường trú. Nhưng khi cả hai người không ở cùng một địa phương thì họ có quyền lựa chọn nơi đăng ký kết hôn bên nam hoặc bên nữ đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bà Loan đã chuyển hộ khẩu đi khỏi xã Hải Chánh huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị và nhập hộ khẩu vào thị trấn Quy Đạt huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình từ năm 2008 do vậy UBND xã Hải Chánh huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị đã tổ chức đăng ký kết hôn cho người không có hộ khẩu thường trú trên địa bàn của mình là sai (?!).

Như vậy, UBND huyện Minh Hóa (đơn vị tuyển dụng) có căn cứ để nghi ngờ bà Loan làm giả hộ khẩu thường trú. Việc làm giả hộ khẩu này như thế nào, ai là người đứng ra làm giả bộ hồ sơ trên thì mong rằng cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị cần làm sớm làm rõ đường dây và các đối tượng này.

Lệ Giang