Chủ tịch xã dùng bằng tốt nghiệp của người khác để học lên trung cấp

27/05/2014 09:56
Xuân Hòa
(GDVN) - Để được thi tốt nghiệp trung cấp chính trị và trung cấp pháp lý, ông Hùng đã dùng bằng tốt nghiệp THPT của người khác để có đủ điều kiện.

Dùng bằng người khác vì mất bằng?

Người bị phát giác sử dụng bằng tốt nghiệp THPT của người khác để học lên lớp trung cấp chính trị và trung cấp pháp lý là ông Nguyễn Viết Hùng – Chủ tịch UBND, Phó Bí thư Đảng ủy xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Làm việc với PV báo Giáo dục Việt Nam về vấn đề gian lận này ông Hùng đã thừa nhận toàn bộ những gian dối của mình. 

Theo đó, năm 1977 ông Hùng tham gia quân ngũ với trình độ học hết chương trình lớp 7 (học xong chương trình THCS thời kỳ đó – PV). Trong thời gian ở quân ngũ từ năm 1977 đến năm 1981 ông Hùng được cử đi học bổ túc văn hóa đến hết chương trình lớp 10.

Chủ tịch xã dùng bằng tốt nghiệp của người khác để học lên trung cấp ảnh 1
Để lấy được 2 bằng trung cấp chính trị và trung cấp pháp lý ông Nguyễn Viết Hùng đã gian lận dùng bằng tốt nghiệp THPT của người khác để hợp thức hóa hồ sơ

Năm 1981, sau khi xuất ngũ ông Hùng quay trở về địa phương. Năm 1983, ông Hùng được tín nhiệm bầu làm Phó bí thư Đoàn xã Nghi Đồng. Đến năm 2000 ông Hùng được bầu lên làm cán bộ thống kê xã Nghi Đồng. Trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2010 ông Hùng tiếp tục làm Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Nghi Đồng. Từ năm 2010 đến nay (5/2014 – PV) ông Hùng đã lên làm Chủ tịch UBND xã Nghi Đồng.

Trong thời gian làm cán bộ xã Nghi Đồng, ông Hùng đã đi học lớp Trung cấp chính trị và Trung cấp pháp lý do Trường chính trị tỉnh Nghệ An đào tạo, khóa học 2003 đến 2007. Tuy nhiên, do không trình được bằng tốt nghiệp THPT nên đến khi thi tốt nghiệp để lấy được bằng ông Hùng đã gian lận bằng cách sử dụng bằng tốt nghiệp THPT của một người khác học tại Trường THPT Nghi Lộc 2 đem đi công chứng và nộp để hoàn thiện hồ sơ đầu vào.

Chủ tịch xã dùng bằng tốt nghiệp của người khác để học lên trung cấp ảnh 2
Quyết định kỷ luật của Huyện ủy Nghi Lộc với việc gian lận trong sử dụng bằng cấp của ông Nguyễn Viết Hùng

“Tôi học không nghĩ gì chuyện thăng chức. Nhưng do giấy chứng nhận học hết chương trình bổ túc văn hóa hồi còn ở quân ngũ tôi làm mất lúc nào không rõ. Nên khi sắp đến kỳ thi tốt nghiệp lớp trung cấp chính trị và trung cấp pháp lý được bạn bè giúp nên tôi đã dùng bằng tốt nghiệp THPT của người khác nộp vào hồ sơ theo học. Tôi biết làm như vậy là hoàn toàn sai và tôi thừa nhận toàn bộ sự gian lận đó của tôi”, ông Hùng phân trần.

Mặc dù ông Hùng đã tìm cách gian lận sử dụng bằng tốt nghiệp THPT của người khác để lấy được hai bằng trung cấp khác trong khoảng thời gian dài nhưng chỉ đến năm 2014 khi một người dân tại địa phương phát hiện việc này và tố giác thì mọi chuyện mới được làm rõ.

Còn có 2 cán bộ, công chức xã khác đã sử dụng bằng giả trong huyện

Sau khi, nhận được đơn tố giác của người dân Huyện ủy huyện Nghi Lộc đã thành lập đoàn kiểm tra. Kết quả kiểm tra cho thấy việc ông Nguyễn Viết Hùng sử dụng bằng tốt nghiệp THPT của người khác để học xong lớp trung cấp chính trị và trung cấp pháp lý là đúng.

“Sau khi nhận được đơn thư tố giác của người dân chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra và kết quả cho thấy sự việc ông Hùng sử dụng bằng tốt nghiệp THPT để học xong hai lớp trung cấp trên là đúng. Ông Hùng đã mượn bằng tốt nghiệp THPT của người khác photo, công chứng rồi bỏ vào hồ sơ dự học”, bà Đinh Thị Tâm – Phó Bí thư thường trực huyện ủy Nghi Lộc cho biết.

Bà Tâm cho biết thêm: “Qua quá trình kiểm tra nhiều hồ sơ liên quan đến ông Hùng cho thấy ông Hùng cũng chỉ khai mới học xong lớp 10 với chứng nhận học xong lớp bổ túc văn hóa thời kỳ đang ở trong quân ngũ. Nhưng không rõ việc ông Hùng đã làm mất giấy chứng nhận đó như thế nào. Còn việc dùng bằng tốt nghiệp THPT của người khác để học lên của ông Hùng là gian lận rõ ràng nhưng đó cũng là một cách làm dại đột của ông ấy”.

Hiện Huyện ủy huyện Nghi Lộc cũng đã có quyết định bãi nhiễm chức vụ Chủ tịch UBND xã Nghi Đồng đối với ông Nguyễn Viết Hùng. Tuy nhiên, do đang chờ cấp chính quyền cơ sở xã Nghi Đồng họp để đưa ra quyết định cuối cùng nên hiện tại ông Hùng vẫn đang đảm nhiệm chức vụ chủ tịch UBND xã Nghi Đồng.

Theo tiết lộ của bà Tâm, ngoài trường hợp của ông Hùng thì trước đó tại huyện Nghi Lộc cũng đã phát hiện 2 cán bộ xã tại 2 địa phương khác sử dụng bằng tốt nghiệp THPT bất hợp pháp để học lên các lớp trung cấp. Hiện những cán bộ xã này cũng đã bị cách chức vụ được đảm nhiệm trước đó.

Bà Tâm cũng cho biết: “Sau việc này chúng tôi sẽ kiến nghị lên Trường chính trị tỉnh Nghệ An thu hồi 2 bằng trung cấp mà ông Hùng đã gian lận để được cấp. Bên cạnh đó chúng tôi cũng sẽ xin ý kiến để kiểm tra, rà soát toàn bộ bằng cấp của cán bộ, công chức xã trong toàn huyện”.

Như vậy, cho đến nay đã có ít nhất 3 huyện của tỉnh Nghệ An phát hiện cán bộ, công chức cấp xã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả gồm: huyện Thanh Chương 13 trường hợp, huyện Hưng Nguyên 1 trường hợp và huyện Nghi Lộc 3 trường hợp. Các cán bộ, công chức xã này đã sử dụng bằng THPT giả để làm việc và học lên các hệ cao hơn. 

Tuy nhiên, đến nay việc xử lý cán bộ, công chức xã sử dụng bằng giả tại Thanh Chương vẫn chưa được thực hiện. Trong khi đó việc thanh, kiểm tra bằng cấp cán bộ, công chức toàn tỉnh Nghệ An cũng chưa được thực hiện. Hiện tại tỉnh Nghệ An có hơn 10.000 cán bộ, công chức cấp xã. Một con số lớn với nguồn kinh phí bỏ ra để hệ thống cán bộ, công chức này hoạt động hàng năm không hề nhỏ. Đã đến lúc tỉnh Nghệ An cần nhanh chóng triển khai việc thanh, kiểm tra bằng cấp các cán bộ, công chức cấp xã và kịp thời kiên quyết xử lý những cán bộ đã gian lận trong việc sử dụng bằng cấp giả trong toàn tỉnh. 

Xuân Hòa