Nghị viện Ucraina kêu gọi họp khẩn vì vụ bắt bà Tymoshenko

06/08/2011 14:11
(GDVN) – Nghị viện Ucraina đã đưa ra lời kêu gọi trên để bàn vấn đề có hay không việc toà án xét xử bà Tymoshenko đã ra quyết định bắt giữ sai luật.

(GDVN) – Theo nguồn tin của Ria Novosti ngày 6/8/2011, Phó chủ tịch nghị viện Ucraina đã lên tiếng kêu gọi một phiên họp, tranh luận khẩn cấp về trường hợp cựu Thủ tướng nước này là bà Yulia Tymoshenko bị toà án bắt giữ hôm 5/8 vừa qua.

>> Sự kiện ngày 5/8/2011 tại Ucraina

Nghị viện Ucraina đã đưa ra lời kêu gọi trên để bàn vấn đề có hay không việc toà án xét xử bà Tymoshenko đã ra quyết định bắt giữ sai luật ngay tại phiên toà cáo buộc bà.

Bà Yulia Tymoshenko khi còn là Thủ tướng Ucraina
Bà Yulia Tymoshenko khi còn là Thủ tướng Ucraina

Bản thân bà Yulia Tymoshenko, đối thủ chính của Tổng thống Viktor Yanukovaych cũng đã nói rằng việc cáo buộc và  bắt giữ bà ngay tại phiên toà là hành động đầy mưu mô chính trị.

Yulia Tymoshenko bị môt toà án ở thủ đô Kiev cáo buộc đã gây hại cho nền kinh tế của Ucraina khi tiến hành ký kết với người Nga một thoả thuận mua bán khí đốt kéo dài 10 năm vào năm 2009 khi bà đang đương chức.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 6/8, Phó chủ tịch nghị viên Ucraina (Verkhovnaya Rada) Mykola Tomenko nói rằng đã xảy ra hiện tượng trái luật, đồng thời kêu gọi nghị viện tiến hành họp khẩn.

Bfa Tymoshenko bị bắt giữ ngay tại toà án hôm 5/8/2011
Bfa Tymoshenko bị bắt giữ ngay tại toà án hôm 5/8/2011

Tuy nhiên, một trong những nhân chứng có mặt tại phiên toà, hiện đang là Thủ tướng đương nhiệm Mykola Azarov đã nói rằng việc bắt bà Tymoshenko là hành động mang lại “công bằng”.

Hiện Moscow cũng chưa có thông tin phản ứng gì liên quan sau khi có tin tức về việc cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko bị bắt giữ.

{iarelatednews articleid='9800'}

Bình Nguyên (theo Ria Novosti)