Ngỡ ngàng với vẻ đẹp cổ kính của Thành cổ Sơn Tây

26/06/2012 06:50 Nguyễn Tiến
(GDVN) - Ngôi thành có lịch sử hàng trăm năm, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử vẫn giữ được những vẻ đẹp cổ kính và yên bình.
Thành Sơn Tây được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 3 (1822) là tòa thành cổ duy nhất được xây bằng đá ong của Việt Nam có tổng diện tích 16 ha với các kiến trúc độc đáo như: tường thành bằng đá ong, 4 cổng thành xây bằng gạch cổ.
Đây là một trong số ít tòa thành dưới thời Minh Mạng còn lại đến ngày nay, thành được xây dựng kiên cố để bảo vệ vùng đất phía tây bắc Thăng Long
Thành Sơn Tây đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử kiến trúc quốc gia năm 1994.
Ngày nay, tòa thành này vẫn còn tồn tại ở trung tâm thị xã Sơn Tây, Hà Nội và trở thành một di tích lịch sử và kiến trúc quân sự.
Trong thành có các hạng mục kiến trúc: cột cờ (tức vọng lâu) cao 18m, cửa hành cung, hành cung, hai giếng vuông, phía trước khu nghi lễ (Hành Cung, sân, điện), gần với cửa Tiền. Điện ở đây từng là tòa nhà 5 gian hai chái, tám mái chồng diêm, nằm khoảng chính giữa thành, là nơi làm việc của các quan.
Những gốc cây cổ thụ xen giữa những đoạn tường thành
Những đám cỏ xanh mượt bên trong thành cổ
Một đoạn tường thành đã được tôn tạo, xây mới
Những cây cỏ mọc trên tường thành
Những hàng cây râm mát trên những lối đi trong thành
Những đoạn tường thành còn sót lại
Những kiến trúc trong thành cổ
Những gốc cây cổ thụ trong thành
Hào nước bao quanh thành
Những con đường uốn lượn bên trong thành
Cảnh thanh bình, yên ả trong những ngày hè 
đường dẫn vào bên trong
Cây cổ thụ bao quanh cổng thành
Nguyễn Tiến