Ngô Sỹ Tồn: Trung Quốc chỉ muốn chiếm 80% Biển Đông!?

13/08/2012 13:00 Hồng Thủy, Anh Vũ
(GDVN) - Ngô Sỹ Tồn còn ngang nhiên khẳng định, trên Biển Đông "không một hành động nào của Trung Quốc là không đúng lúc"


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Tân Hoa Xã, Thời báo Hoàn Cầu hôm nay 13/8 đều đăng lại bài The New York Times phỏng vấn Ngô Sỹ Tồn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Nam Hải - cơ quan nghiên cứu Biển Đông do giới chức Bắc Kinh lập ra, trong đó ông Tồn tuyên bố: Trung Quốc không đòi kiểm soát toàn bộ Biển Đông mà chỉ muốn chiếm 80% diện tích Biển Đông thôi!? Một phát ngôn ngông cuồng, trịch thượng.


Không chỉ hung hăng trên thực địa với sức mạnh quân sự ngày một bành trướng, hàng ngàn tàu cá đổ ra Biển Đông, trên lĩnh vực truyền thông, đối ngoại Bắc Kinh cũng đang tỏ ra ngày càng manh động

Tờ The New York Times đánh giá, Ngô Sỹ Tồn là một chính trị gia lão luyện và là một người tích cực theo đuổi các tuyên bố (đường lưỡi bò phi lý, phi pháp) đã có từ lâu của Trung Quốc về Biển Đông trong tình hình xung đột ngày càng căng thẳng với một số nước khác trong khu vực.


Trung Quốc gần đây đã thành lập một đơn vị đồn trú quân đội lớn hơn và mở rộng một cơ quan lập pháp tự xưng để quản lý đảo Phú Lâm, cách hơn 320 km về phía đông nam đảo Hải Nam. 

Ngô Sỹ Tồn cho hay, mục tiêu của những động thái (leo thang, gây hấn thời gian qua - PV) đó là nhằm giúp Trung Quốc triển khai cái gọi là "thực thi chủ quyền đối với Biển Đông", trong đó bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Trong vài tuần qua, Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng bằng việc điều tàu tuần tra cỡ lớn ra Biển Đông. Trên mặt truyền thông, đối ngoại, lần đầu tiên Bắc Kinh lớn tiếng cảnh cáo Mỹ liên tục trên các tờ báo để yêu cầu Washington ngừng ủng hộ các bên liên quan chống lại sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông. 

Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng chỉ trích gay gắt phát biểu của Mỹ về Biển Đông. Lần đầu tiên người ta thấy Bắc Kinh "nổi đóa" với Washington, mặc dù trước đó nhiều vấn đề nhạy cảm của Trung Quốc bị Mỹ "sờ gáy" cũng chưa bao giờ Bắc Kinh gay gắt như vậy

Theo The New York Times, giới lãnh đạo Bắc Kinh dường như đã bám chặt lấy Biển Đông như là một cách để cố gắng chứng minh cho dân chúng trong nước thấy, Trung Quốc bây giờ đã là một cường quốc khu vực, có thể chiếm đoạt con đường hàng hải quan trọng nhất trong khu vực mà từ lâu họ đã nhận vơ là của mình.

Một số nhà phân tích quan sát và cho rằng các hành động gây gia tăng vì sự chia rẽ trong quá trình chuyển đổi lãnh đạo trước đại hội 18 ĐCS Trung Quốc, giúp giới chức Bắc Kinh phô trương thanh thế trong một thời điểm nhạy cảm.

Chính quyền Obama đã báo động về động thái của Trung Quốc, cho rằng các tranh chấp nên được giải quyết bằng thương lượng. Với vai trò là một trong tuyến giao thương hàng hải quan trọng bậc nhất trên thế giới, Biển Đông phải được hưởng sự tự do hàng hải. 

Bộ Ngoại giao Mỹ trong một tuyên bố mạnh mẽ bất thường được đưa ra trong tháng này nhằm mục đích cảnh báo Trung Quốc đã nói rằng Bắc Kinh không nên quá khích. Washington tin rằng những tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông cần phải được giải quyết thông qua đàm phán hòa bình, "không ép buộc, không dọa nạt, không đe dọa sử dụng vũ lực và không sử dụng vũ lực."


Ngô Sỹ Tồn với những phát biểu ngông cuồng, xấc xược và vô giá trị về Biển Đông

Washington đã phản ứng mạnh mẽ này sau khi Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN họp tại Campuchia vừa qua kết thúc mà không đưa ra được tuyên bố chung do những bất đồng xung quanh vấn đề Biển Đông mà nguyên nhân chính là những động thái chia rẽ ASEAN từ Trung Quốc.

Trong khi đó, The New York Times dẫn nguồn tin Nhân dân nhật báo cho hay, Trung Quốc cho biết họ đã hạ thủy tuần tra mới nhất của mình: một con tàu 5400 tấn. Nó được thiết kế đặc biệt để duy trì cái gọi là "chủ quyền biển" ở Biển Đông.

Các nước láng giềng của Trung Quốc lo lắng hơn nữa khi một tàu khu trục Trung Quốc bị mắc cạn hồi tháng Bảy gần bãi cạn Trăng Khuyết nằm trong quần đảo Trường Sa.

Trả lời tờ The New York Times, Ngô Sỹ Tồn còn ngang nhiên khẳng định, trên Biển Đông "không một hành động nào của Trung Quốc là không đúng lúc". Trước đó, hồi tháng 6, tại cuộc thảo luận về Biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington DC, Ngô Sỹ Tồn từng bóp méo sự thật khi tuyên bố, những căng thẳng ở Biển Đông vừa qua "trách nhiệm không thuộc về Trung Quốc."


Phát biểu của Ngô Sỹ Tồn, một trong những "học giả" hàng đầu do Trung Quốc dựng lên để "nghiên cứu" và tuyên truyền bóp méo sự thật về Biển Đông hết sức phi lý, vô nghĩa. Nó cho thấy bộ mặt thật của cái gọi là "học giả" Trung Quốc về Biển Đông thực tế chỉ biết "cả vú lấp miệng em" chứ không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào có giá trị.

Điều này một lần nữa cho thấy, Trung Quốc đang ngày càng công khai bộc lộ cuồng vọng độc chiếm biển Đông thành ao nhà, cả trên thực địa cũng như trên mặt trận truyền thông, đối ngoại. Nhưng họ không ý thức được rằng, chính điều đó sẽ khiến công luận thế giới thấy rõ chân tướng, bộ mặt thật của giới diều hâu nước này cũng như tuyên bố chủ quyền phi lý, phi pháp và vô hiệu của họ đối với Biển Đông.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Hồng Thủy, Anh Vũ