Ngoại trưởng Đức công khai phản đối Ukraine gia nhập NATO

24/11/2014 06:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Steinmeier cho rằng NATO có thể có quan hệ đối tác tốt với Ukraine, nhưng không kết nạp là thành viên.

RT ngày 23/11 đưa tin cho biết, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã lên tiếng công khai phản đối việc Ukraine gia nhập NATO.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Der Spiegel, ông Steinmeier cho rằng NATO có thể có quan hệ đối tác tốt với Ukraine, nhưng không kết nạp Kiev làm thành viên. 

Ngoại trưởng Steinmeier cũng không tin rằng Ukraine có thể gia nhập Liên minh châu Âu trong tương lai gần bởi việc hiện đại hóa kinh tế và chính trị của quốc gia này sẽ mất tới "vài thế hệ".

Thay vào đó, nhà ngoại giao Đức thúc giục Kiev đưa ra những chương trình cải cách để chống tham nhũng và sửa chữa hệ thống quản lý yếu kém của nền kinh tế. Theo ông, việc này cần phải làm ngay lập tức và không nên bỏ phí thời gian.

Đức được xem là thành viên châu Âu tích cực nhất trong vai trò trung gian hòa giải quan hệ giữa NATO, EU và Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Ngoại trưởng Steinmeier đã nhiều lần lên tiếng phản đối ý định muốn gia nhập liên minh châu Âu của Kiev và sự gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì lo sợ nó có thể làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Moscow./.

Nguyễn Hường