Ngoại trưởng Hàn hủy thăm Nhật phản đối Nội các viếng đền Yasukuni

22/04/2013 13:01 Trần Hường ( theo Yonhap)
(GDVN) - Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se đã hủy bỏ chuyến công du Nhật Bản trong tuần này như một hình thức phản đối ngoại giao trước việc các thành viên nội các Nhật đến thăm ngôi đền chiến tranh Yasukuni.
Ông Yun Byung-se có kế hoạch đàm phán song phương với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida trong chuyến thăm 2 ngày đến Tokyo từ thứ Sáu tuần này. Tuy nhiên, chuyến đi đã bị hủy bỏ sau khi hai Bộ trưởng Nhật đến thăm ngôi đền chiến tranh gây tranh cãi Yasukuni -  một quan chức cấp cao của Bộ ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso (thứ 2 bên trái) thăm đền Yasukuni ở Tokyo hôm 21/4.

Cũng theo quan chức này, ông Yun đã hi vọng tăng cường mối quan hệ giữa chính phủ mới của Hàn Quốc và chính phủ Nhật Bản trong chuyến công du của mình đến Nhật. 

“Trong bối cảnh hiện tại, quan điểm của chúng tôi là khó có thể tổ chức một cuộc thảo luận hiệu quả và ông Yun quyết định sẽ không đến Nhật trong thời điếm này" - quan chức trên cho biết.

Ngôi đền Yasukuni ở Tokyo là nơi tưởng niệm những người đã chết trong các cuộc chiến tranh của Nhật Bản, bao gồm 14 tội phạm chiến tranh thời Thế chiến II.

Bất chấp việc có thể khiến Hàn Quốc và Trung Quốc tức giận, các Bộ trưởng Nội các Nhật Bản, trong đó có cựu Thủ tướng hiện là Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Chủ tịch ủy ban An toàn công cộng quốc gia Keiji Furuya và Phó tổng thư ký Nội các Katsunobu Kato đã đến ngôi đền gây tranh cãi trong vài ngày gần đây.

Hãng tin Kyodo của Nhật cho hay, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng đã gửi lễ vật viếng đền này với tên ông đi kèm chức danh Thủ tướng.

Mối quan hệ giữa Seoul và Tokyo gần đây đã nhạt đi sau một chuyến thăm bất ngờ của cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đến hòn đảo Dokdo/Takeshima đang có tranh chấp với Nhật Bản hồi tháng Tám năm ngoái.


Trần Hường ( theo Yonhap)