Ngoại trưởng Kerry: Mỹ quan ngại thách thức của Trung Quốc ở Hoàng Sa

13/05/2014 08:42 Nguyễn Hường
(GDVN)- Ngoại trưởng Kerry đã nhắc lại mối quan ngại của Mỹ về thách thức của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc gặp gỡ các người đồng cấp Singapore tại Washington vào ngày 12/5.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam 
Trong tuyên bố chính thức trước cuộc đàm phán song phương, Ngoại trưởng Kerry đã nhắc lại mối quan ngại của Mỹ về thách thức của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa, Reuters đưa tin cho biết.
"Chúng tôi đặc biệt quan ngại, tất cả các quốc gia đang tham gia vào giao thông hàng hải  trong khu vực Biển Đông và Hoa Đông đều lo ngại sâu sắc về hành động hung hăng này," ông Kerry nói.
"Chúng tôi muốn các bên thiết lập bộ quy tắc ứng xử (COC) và chúng tôi muốn thấy tranh chấp được giải quyết một cách hòa bình thông qua Luật Biển, thông qua trọng tài, thông qua bất kỳ phương tiện nào khác, nhưng không đối đầu trực tiếp và hành động hiếu chiến", ông nói thêm.
Ngoại trưởng K. Shanmugam cho biết, Singapore cũng muốn đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc nhằm thiết lập COC, mà hiện cho đến nay vẫn đang có rất ít tiến triển.
"Chúng tôi không muốn căng thẳng," ông nói. "Chúng ta cần một tình huống mà các bên giải quyết tranh chấp và khác biệt của họ theo cách có thể chấp nhận được cho tất cả các bên".
Ngoại trưởng Singapore hiện đang dẫn đầu đoàn quan chức cấp cao nước này thăm chính thức nước Mỹ từ ngày 12 đến 16 tháng 5 tham dự hội nghị "Đối thoại chiến lược Mỹ-Singapore" lần thứ 3. /.
Nguyễn Hường