Ngoại trưởng Mỹ: Sẽ dùng mọi biện pháp có thể để trừng phạt Nga

09/04/2014 13:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kerry thừa nhận rằng các biện pháp trừng phạt Nga chắc chắn sẽ kéo theo những hậu quả tiêu cực cho nền kinh tế thế giới nói chung.

Mỹ sẽ sẵn sàng áp dụng mọi biện pháp cần thiết chống lại Nga nếu Moscow tiếp tục đẩy mạnh chính sách hiện nay đối với Ukraine, Ngoại trưởng John Kerry ngày 9/4 cho biết.

Phát biểu tại phiên điều trần của Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện của Quốc hội Mỹ, ông Kerry đã nhấn mạnh rằng Washington sẽ gửi tới Moscow thông điệp rõ ràng về ý định sẽ sử dụng mọi biện pháp trừng phạt cần thiết nếu Nga tiếp tục chính sách của mình đối với Ukraine, Itar-tass đưa tin. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Theo ông Kerry, các biện pháp trừng phạt mới có thể sẽ nhắm tới các ngành chủ chốt của nền kinh tế Nga như năng lượng, ngân hàng, khai thác mỏ, vũ khí. 

Các biện pháp như vậy đã được Tổng thống Barack Obama ký từ ngày 20/3, nhưng chưa được ban hành, ông Kerry nói thêm.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao này cũng thừa nhận rằng các biện pháp trừng phạt như vậy chắc chắn sẽ kéo theo những hậu quả tiêu cực cho nền kinh tế thế giới nói chung.  

Cũng tại phiên điều trần, Thượng nghị sĩ John McCain liên tục truy vấn ông Kerry lý do tại sao Washington vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của chính phủ Kiev và không cung cấp vũ khí phòng thủ cho quốc gia này.

Đáp lại ông Kerry cho biết, Mỹ đang làm việc với phía Ukraine để xác định rõ nhu cầu của quốc gia này đối với tình hình an ninh nói chung và sau đó mới đưa ra quyết định giúp đỡ hay không. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng chính quyền Obama chưa sẵn sàng giao vũ khí cho Kiev. 

Bên cạnh đó, Ukraine thực tế không yêu cầu Mỹ cung cấp vũ khí mà là hỗ trợ về kinh tế bởi "nếu không có kinh tế mạnh mẽ, họ (Ukraine) sẽ không tồn tại", ông Kerry thừa nhận. 

Nguyễn Hường