Ngoại trưởng Nga lên án phương Tây can thiệp vào Ukraine

08/04/2014 14:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Nga đã làm nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác để hỗ trợ nhà nước Ukraina độc lập, trong đó có nhiều năm trợ cấp cho nền kinh tế của Ukraine".

Theo Russia Today, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 7/4 đã lên án mạnh sự can thiệp của Mỹ và phương Tây vào tình hình ở Ukraine sau khi kêu gọi Kiev nên dừng "đổ lỗi cho Moscow về tất cả các vấn đề của mình".

Trong bài viết gửi tới tờ The Guardian của Anh, Ngoại trưởng Nga nói rằng cường quốc phương Tây "đã cố gắng ép buộc Ukraine thực hiện một sự lựa chọn đau đớn giữa Đông và Tây với những sự khác biệt mạnh mẽ" khi đề cập đến các thỏa thuận hợp tác EU-Ukraine đã dẫn đến sự lật đổ chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovich. Thỏa thuận này đã được chính phủ lâm thời Kiev ký kết mới đây.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Ông Lavrov nói rằng "Nga đã làm nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác để hỗ trợ nhà nước Ukraina độc lập, trong đó có nhiều năm trợ cấp cho nền kinh tế của Ukraine thông qua việc bán rẻ năng lượng cho họ".

Thay vì hợp tác chặt chẽ hơn với EU, ông Lavrov cho biết, Ukraine nên thực hiện "cải cách hiến pháp một cách thực sự để đảm bảo quyền lợi chính đáng của tất cả các khu vực của Ukraine cũng như đáp ứng nhu cầu từ khu vực phía đông nam của mình để tiếng Nga ngôn ngữ trở thành ngôn ngữ chính thức thứ hai tại quốc gia này, đảm bảo vai trò như một sự kết nối trong cấu trúc an ninh châu Âu, khẩn cấp ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp của nhóm vũ trang Right Sector và các nhóm dân tộc chủ nghĩa cực đoan khác".

Kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh phong trào ly khai tại các khu vực biên giới phía đông của Ukraine đang bùng nổ và có thể dẫn tới các cuộc trưng cầu dân ý tương tự như Crimea. Ở Donetsk, các nhà hoạt động tuyên bố thành lập "một nước cộng hòa độc lập" và yêu cầu Nga gửi lực lượng hòa bình tới hỗ trợ.

Quyền Tổng thống Aleksandr Turchinov cáo buộc Moscow dàn dựng một "hoạt động đặc biệt", đứng sau các cuộc biểu tình ly khai để lấy cớ xâm lược Ukraine.  Ông cũng đe dọa tăng hình phạt đối với những người theo chủ nghĩa ly khai, người biểu tình mang vũ khí sẽ bị xem như những kẻ khủng bố .

"Đừng đổ lỗi cho Nga về tất cả các vấn đề của Ukraine. Người Ukraine muốn nghe câu trả lời có ý nghĩa từ chính Kiev, người đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng mới và khó khăn", ông Lavrov đáp trả các cáo buộc.

Ngoại trưởng Nga cho rằng, trừ khi các chính trị gia "thiếu trách nhiệm" của Kiev tiến hành các cải cách cần thiết để làm yên lòng người dân ở khu vực phía đông Ukraine, nếu không tình trạng ly khai sẽ còn tiếp diễn. 

Hơn nữa, Hội đồng Liên bang cũng cho biết, Moscow không có kế hoạch gửi quân tới Ukraine mà không thông báo trước cho Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nguyễn Hường