Ngoại trưởng Nhật kêu gọi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế trên biển

13/02/2015 10:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Philippines và Việt Nam là các quốc gia thẳng thắn nhất trong khu vực chỉ trích các tuyên bố (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc trên biển.
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida.

ABS CBN News ngày 13/2 đưa tin, hôm qua Ngoại trưởng Nhật Bản đã kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế trong giải quyết các tranh chấp trên biển trong một hội thảo quốc tế Tokyo đăng cai tổ chức để các học giả, các nhà quản lý đưa ra ý kiến về vấn đề hàng hải với Trung Quốc.

"Trong những năm gần đây chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng trong các xích mích và căng thẳng trên các vùng biển của châu Á. Triển khai thực hiện nghiêm ngặt các nguyên tắc của luật pháp quốc tế cần thiết cho hòa bình và ổn định trên các vùng biển ở châu Á", Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trước các quan chức ngoại giao và học giả tham dự 2 ngày hội thảo.

Tham dự hội thảo này có các học giả đến từ Trung Quốc, Việt Nam và một số nước phương Tây. Nó diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang lôi kéo khu vực vào một số bất đồng, tranh chấp về lãnh thổ. Trung Quốc và Nhật Bản tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Hoa Đông, Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Từ năm 2012, Tokyo và Bắc Kinh đã có những cú đối đầu ngoại giao xung quanh vấn đề này. Các tàu tuần tra và máy bay Trung Quốc thường xuyên đối đầu với lực lượng chức năng Nhật Bản. Hội thảo là một phần nỗ lực của Nhật Bản để thể hiện quan điểm của mình trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Hôm qua học giả Shigeki Sakamoto từ đại học Doshisha ở Kyoto cho biết, Trung Quốc cần làm rõ ràng hơn về tuyên bố yêu sách (vô lý, phi pháp) của họ đối với phần lớn Biển Đông, bao gồm đường lưỡi bò 9 đoạn đưa ra cái gọi là "vùng nước lịch sử" của họ.

"Các câu hỏi liên quan đến tính pháp lý của yêu sách 9 đoạn nên được đánh giá dưới ánh sáng của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển và luật pháp quốc tế nói chung. Đến nay Trung Quốc chưa bao giờ đưa ra bất kỳ lời giải thích nào", ông nói.

Philippines và Việt Nam là các quốc gia thẳng thắn nhất trong khu vực chỉ trích các tuyên bố (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc trên biển, trong đó bao gồm các tuyến giao thông hàng hải huyết mạch quốc tế.

Hồng Thủy