Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario xin nghỉ vì sức khỏe

09/02/2016 08:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Rosario được biết đến như một chính khách thẳng thắn lên án đích danh những hành vi bành trướng trên Biển Đông.
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario, ảnh: Inquirer.

Inquirer ngày 9/2 đưa tin, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã xin từ chức trước thời hạn 4 tháng vì lý do sức khỏe. Tổng thống Aquino đã chấp nhận đơn này và ông Rosario sẽ chính thức nghỉ từ ngày 7/3 tới.

"Sau khi phục vụ đất nước chúng ta trong hơn 10 năm, tôi trân trọng đề nghị Tổng thống, nếu có thể xin pho phép tôi nghỉ trước thời hạn vì những vấn đề về sức khỏe", ông Rosario nói với báo chí qua tin nhắn.

Albert del Rosario sẽ vẫn tháp tùng ông Aquino đi Mỹ tham dự hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - ASEAN tuần tới ở California theo lời mời của Tổng thống Obama. Rosario phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe trong những năm qua, và cần phải được phẫu thuật.

Một trong các nguồn tin cho biết, cá nhân ông Rosario đã lựa chọn người thay thế là phụ tá Laura del Rosario, Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế quốc tế Bộ Ngoại giao.

Năm nay 76 tuổi, Ngoại trưởng Albert del Rosario đã phải đi lom khom và có vẻ mệt mỏi trong những lần xuất hiện gần đây. Chuyến công du Hoa Kỳ tuần tới có thể là hoạt động đối ngoại chính thức cuối cùng của ông trên cương vị Ngoại trưởng.

Coi trọng tình bạn với Trung Quốc nên mới phải khởi kiện

(GDVN) - Chúng tôi xem Trung Quốc như một người bạn quý, và chính vì để giữ gìn tình bạn đó chúng tôi mới khởi xướng tiến trình trọng tài này.

Ông đã dẫn đầu đoàn Philippines tham gia các hoạt động tố tụng tại Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague trong vụ kiện Trung Quốc áp dụng, giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) ở Biển Đông.

Rosario được biết đến như một chính khách thẳng thắn lên án đích danh những hành vi bành trướng trên Biển Đông - PV. Ngoại trưởng Philippines cũng đã tới Trung Đông và Libya để giúp đỡ người dân Philippines trong thời điểm khó khăn, mặc dù bệnh tật đau yếu. 

Del Rosario được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Philippines thay thế Albert Romulo ngày 24/2/2011. Trước đó từ năm 2001 đến năm 2006, Rosario là Đại sứ Philippines tại Hoa Kỳ, sau đó ông từ chức để làm ăn kinh doanh. Ông đã tham gia hội đồng quản trị của hơn 50 doanh nghiệp trước khi quay lại sự nghiệp chính trị.

Hồng Thủy