Ngoại trưởng Triều Tiên chỉ trích Liên Hợp Quốc là diễn đàn "lừa dối"

28/09/2014 06:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên hôm 27/9 cáo buộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là diễn đàn của sự lừa dối và tiêu chuẩn kép.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên hôm 27/9 cáo buộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là diễn đàn của sự lừa dối và tiêu chuẩn kép trong bài phát biểu tại hội nghị lần thứ 69 của tổ chức này.

Mặc dù là quan chức cấp cao Triều Tiên đầu tiên phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng trong 15 năm qua, Ngoại trưởng Ri Yong-su đã kêu gọi một sự cải tổ Hội đồng Bảo an, cơ quan đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn chống lại chương trình hạt nhân và tên lửa của quốc gia này.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-su phát biểu tại phiên họp của Đại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 27/9 tại Mỹ. 

"Hội đồng Bảo an không nên đóng vai trò như một diễn đàn lừa dối", ông Ri nói. Ông cáo buộc Hội đồng Bảo an đã nhắm mắt làm ngơ để thường dân thiệt mạng ở Gaza, "có các biểu hiện cực đoan của tiêu chuẩn kép" và cho biết đã chống lại Syria "dưới sự ngụy trang chống khủng bố".

Về vấn đề Triều Tiên, Ngoại trưởng Ri khẳng định rằng chính chính sách thù địch và chiến lược "nghẹt thở" của Mỹ đã dẫn đến quyết định phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng. Vũ khí hạt nhân của nước này không nhằm để đe dọa hay tấn công người khác và không phải là con bài để mặc cả hay thương lượng.

Ngoại trưởng Ri trước đó cũng đã kêu gọi các nỗ lực nối lại đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ông đã đưa ra đề nghị hợp nhất hai miền Triều Tiên trong bài phát biểu của mình.

Ông cho biết, Triều Tiên khẳng định rằng thống nhất đất nước không thể đạt được thông qua các cuộc đối đầu khác nhau, nhưng có thể hợp nhất theo phương thức một nhà nước hai chế độ. Ngoại trưởng Ri cho biết, cách thức này là cách duy nhất để ngăn chặn chiến tranh và đảm bảo hòa bình./.

Nguyễn Hường