Những người biểu tình chống chính phủ Thái Lan hôm 17/2 đã bao vây tòa nhà chính phủ theo lời kêu gọi một ngày trước đó của lãnh đạo phe biểu tình Suthep Thaugsuban.

Hàng ngàn người biểu tình đã dựng lên một bức tường rào bằng bao cát và lốp xe trước tòa nhà chính phủ để ngăn cản nỗ lực tái chiếm quyền kiểm soát tòa nhà của cảnh sát. 

Người biểu tình chống chính phủ Thái Lan đối đầu với cảnh sát trước tòa nhà chính phủ.

Động thái trên diễn ra sau khi lực lượng an ninh chính phủ Thái Lan tuyên bố sẽ chấm dứt cuộc bao vây văn phòng Thủ tướng vào ngày 19/2 để đưa bà Yingluck Shinawatra trở lại nơi làm việc của mình.

Bà Yingluck đã không thể sử dụng tòa nhà chính phủ trong hai tháng qua và phải tiến hành các cuộc họp nội các ở những địa điểm khác nhau trên toàn Bangkok.

"Chúng tôi sẽ không để cho họ (chính phủ) trở lại làm việc vì chúng tôi không muốn họ. Yingluck sẽ không có cơ hội làm việc tại tòa nhà chính phủ một lần nữa", ông Suthep nói. 

Thứ Sáu tuần trước, hàng ngàn cảnh sát Thái Lan đã được huy động tới tòa nhà chính phủ, trụ sở Bộ Nội vụ và 2 trụ sở chính phủ quan trọng khác để giải tán người biểu tình, nhưng không thành công. 

Vài giờ sau đó, những người biểu tình lại mang bao cát, lốp xe trở lại và dựng lên các rào chắn. 

Để tránh xảy ra đụng độ bạo lực với những người biểu tình, Bộ trưởng Lao động Chalerm Yubamrung chịu trách nhiệm giám sát tình trạng khẩn cấp áp đặt tại thủ đô cho biết cảnh sát sẽ có "biện pháp mềm" để đòi lại các địa điểm trên trong tuần này./.

Nguyễn Hường