Người đàn bà giấu mặt, đòi nợ đại gia Diệu Hiền là ai?

18/08/2012 08:50 Trúc Linh
(GDVN) - Hai tuần qua, trước cổng biệt thự đại gia thủy sản Phạm Thị Diệu Hiền luôn có hàng chục người đòi nợ. Trong đó có một người đàn bà luôn đeo khẩu trang kín mặt. Theo điều tra của phóng viên, bà là vợ một Ủy viên Ban Chấp hành Vasep.

Bà luôn đeo khẩu trang kín mặt, trừ khi ăn cơm, uống nước trong lều bạt trước cổng biệt thự đại gia thủy sản Phạm Thị Diệu Hiền, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco). Chồng bà là Tổng giám đốc một công ty thủy sản đồng thời là Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep).


Bà N (trái) luôn bịt kín khẩu trang. Nữ doanh nhân này chỉ mở ra khi ăn cơm, uống nước trước lều bạt căng ngay cổng biệt thự đại gia thủy sản Diệu Hiền. Ảnh: Trúc Linh

Có thể vì thế mà bà không muốn dân chúng Cần Thơ nhìn thấy mặt khi đòi nợ đại gia trong ngành thủy sản. Theo người phụ nữ 60 tuổi này, Bianfishco hiện còn nợ bà khoảng 38 tỷ đồng. Hai tháng trước, chồng bà Diệu Hiền là ông Trần Văn Trí trả được 2 tỷ đồng từ khoản nợ 40 tỷ rồi không trả thêm đồng nào dù nhiều lần hứa hẹn.

Theo bà, vì bị Bianfishco bội tín, bà đã bị công ty sản xuất thức ăn thủy sản giữ hết giấy tờ đất đai. Hiện nay, gia đình không có tiền trả cho đại lý thuốc thú y thủy sản, mua vật liệu xây dựng.

Liên quan đến nợ nần của Bianfishco, Giám đốc ngân hàng Thương mại cổ phần  Á Châu (ACB) chi nhánh Cần Thơ Vũ Hoàng Nam vừa ký văn bản giải chấp tài sản, tạo điều kiện cho Bianfishco đăng ký giấy phép kinh doanh mới. Tài sản giải chấp là 8 triệu cổ phiếu của Bianfishco đứng tên bà Phạm Thị Diệu Hiền (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Bianfishco theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) trị giá 80 tỷ đồng. Số cổ phiếu này được bà Hiền và chồng là ông Trần Văn Trí thế chấp cho ACB chi nhánh Cần Thơ ngày 3/6/2009. 

Lý do giải chấp được Bianfishco và ACB thỏa thuận với mục đích giúp Công ty Bình An sớm thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh mới, tạo điều kiện có tiền trả nợ tiền cá cho dân. Như vậy, theo các văn bản của ngân hàng và yêu cầu của Phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Cần Thơ, hiện nay còn chờ thỏa thuận giữa Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).

Theo ông Trần Văn Trí (chồng bà Diệu Hiền), ngoài hợp đồng của công ty vay tiền bằng tài sản thế chấp nhà máy thủy sản để vay trên 60 tỷ đồng để phục vụ sản xuất kinh doanh, hiện nay gia đình còn nợ ACB Cần Thơ trên 23 tỷ đồng từ hợp đồng thế chấp căn biệt thự trên đường 30/4, TP Cần Thơ.

Trúc Linh