Người dân phản đối dự án resort quây rào, chắn lối xuống biển

22/03/2018 07:00 Tấn Tài
(GDVN) - Mặc dù chưa thi công nhưng chủ đầu tư đã xây dựng hàng rào kéo dài hàng cây số, chắn lối xuống biển bao năm của người dân.

Ngày 21/3, hàng trăm người dân địa phương ở phường Hòa Hiệp Nam (quận Liên Chiểu) đã bức xúc tập trung phản đối dự án Lancaster Nam O Resort vì bịt đường xuống biển.

Hàng rào sắt chắn lối xuống biển

Hai ngày nay, nhiều người dân làng biển Nam Ô đã liên tục gửi phản ánh đến cơ quan chức năng về việc dự án Lancaster Nam O Resort xây dựng hàng rào, chắn lối xuống biển của người dân.

Chủ đầu tư dự án đã xây dựng hàng rào dây sắt kéo dài hàng cây số, chắn hết lối xuống biển của người dân. Ảnh: TT

Ông Bùi Du (tổ 45, phường Hòa Hiệp Nam) cho hay, đã năm đời làm biển nhưng từ khi có dự án này thì chính quyền yêu cầu người dân xả bản (tháo thuyền) vì khu vực này đã bán cho tư nhân để làm dự án.

"Hỗ trợ tiền cho người dân được 20 triệu đồng cũng không thể giúp cho gia đình tôi sinh sống".

Chỉ về phía hàng rào sắt được chủ đầu tư xây dựng kiên cố, ông Bùi Du ngao ngán nói:

"Ngày trước, ngủ dậy mở mắt ra là thấy biển, thấy trời. Hai năm trở lại đây, hàng rào sắt này dựng lên, dân đi biển rất khó khăn.

Bí thư Đà Nẵng biết có một số quan chức, cán bộ bảo kê cho...cò đất

Có khi phải khiêng thuyền đi cả gần cây số mới đưa thuyền xuống được biển. Khổ lắm".

Chị Phan Thị Hương (tổ 51, phường Hòa Hiệp Nam) bức xúc nói, từ ngày 20/3, bảo vệ công ty này đã lập các chốt chặn để không cho người dân, du khách đi lại xuống khu vực Rạn Nam Ô (một bãi đá ngầm phủ rêu xanh).

Ngay cả sân banh vốn dành cho thanh niên trong làng cũng đã bị chủ đầu tư vây tường rào sắt kín mít.

Dọc theo tuyến hàng rào sắt kéo dài gần 3km của làng biển Nam Ô, rất đông người dân bức xúc, phản đối việc chủ đầu tư chiếm đường ra biển.

Theo tìm hiểu, khu vực phía Bắc Lăng Ông, nơi có rạn đá ngầm phủ rêu xanh tuyệt đẹp thu hút rất nhiều khách du lịch đến ngắm, chụp ảnh.

Việc nhân viên bảo của chủ dự án đến đặt chốt, ngăn cấm khách ra biển khiến người dân bức xúc.

Không được bít lối xuống biển của dân

Được biết, dự án Lancaster Nam O Resort do công ty Cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng làm chủ đầu tư, quy mô hơn 33 hecta chạy dọc theo bãi biển phía Bắc Đà Nẵng.

Dự án này đã được thành phố Đà Nẵng giao đất nhưng chủ đầu tư vẫn chưa xin được giấy phép xây dựng. Tháng 6/2017, chủ đầu tư đã lập hàng rào xung quanh dự án.

Cùng ngày, ông Võ Công Chánh, Bí thư quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã trực tiếp xuống làm việc với người dân và chính quyền địa phương để giải tỏa “điểm nóng” này.

Ông Bùi Du (tổ 45, phường Hòa Hiệp Nam) có 5 đời làm biển đang đứng trước nguy cơ phải "bán thuyền" để nhường biển cho nhà đầu tư. Ảnh: TT

“Ngay sau khi xảy ra sự việc, tôi đã xuống hiện trường và yêu cầu công ty phải mở lối xuống biển cho người dân và du khách.

Dự án này, thành phố đã giao đất cho chủ đầu tư nên họ phải quản lý. Chính quyền tạo điều kiện cho công ty Trung Thủy thi công nhưng cũng không thể bít hết lối xuống biển của dân. Biển là vô giá”, ông Chánh nói.

Còn theo ông Nguyễn Hữu Thiết, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu thông tin thêm, việc mở thêm lối xuống biển cho người dân (băng qua dự án) thì phải xin chủ trương của thành phố.

Đã thanh tra dự án bán đảo Sơn Trà

Về việc nhiều ngư dân Nam Ô phản đối việc xả bản (xẻ thuyền) để nhường biển cho dự án, ông Thiết cho hay, hiện Nam Ô còn 165 ghe đánh bắt dưới 20CV, chủ trương của thành phố sẽ hỗ trợ và vận động xóa bỏ những ghe thô sơ này.

Quận có xin chủ trương cho bãi tập kết các ghe này nhưng chưa được thông qua. Hiện quận cũng xin phải chừa lối đi chung rộng hơn 4m ở khu vực Lăng Ông để người dân có lối xuống biển.

Trước đó, tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã yêu cầu địa phương cùng các sở, ngành xem xét, rà soát lại hai dự án là: dự án khu du lịch sinh thái Nam Ô và dự án Làng Vân của tập đoàn VingGroup.

Theo đó, nên xem xét để dành hai dự án du lịch lớn trên địa bàn là dự án Khu du lịch Làng Vân và Khu du lịch sinh thái Nam Ô cho sự phát triển của thành phố.

Tấn Tài