Người dân và chính quyền nhiều lần thấy nhà máy thép Hòa Phát nhả khói bụi

30/03/2018 07:09 ĐỖ HOÀNG - LÃ TIẾN
(GDVN) - Người dân và chính quyền đã không ít lần phát hiện nhà máy thép Hoà Phát xả khói bụi nhưng cơ quan chức năng cho rằng không vi phạm.

Điệp khúc khói bụi

Như báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, người dân xóm 4 thôn An Cường, xóm 1 thôn Hiệp Thượng nằm gần nhà máy thép Hoà Phát đã nhiều lần phát hiện tình trạng khói bụi từ nhà máy toả ra khu dân cư.

Cụ thể, rạng sáng 20/3, người dân khu vực phát hiện ống khói của nhà máy, từng đụn khói bụi đen sì cuộn cuộn bốc lên.

Anh Nguyễn Văn Hào (trú xóm 4 An Cường) cho hay cột khói phụt lên rồi bị gió thổi bạt sang như một vòi rồng đen đậm giữa trời đêm. Khói bụi toả vào thôn khiến cho cả làng hoảng hốt.

Trước đó, chiều 22/2, những người dân khu vực cũng từng hốt hoảng chứng kiến cảnh tượng khói bụi từ nhà máy này tấn công ruộng vườn, xóm làng.

Người dân ghi lại hình ảnh khói bụi màu vàng đục từ nhà máy toả ra khu cánh đồng xâm nhập vào khu dân cư (ảnh cắt từ clip)

Anh Nguyễn Văn P. (trú xóm 4 An Cường) cho biết chiều hôm đó vợ chồng anh đang làm tại cánh đồng trồng hành giáp nhà máy bỗng nghe thấy một tiếng nổ khá to.

Vợ chồng anh P. nhìn về phía nhà máy thép nơi phát ra tiếng nổ, phát hiện một cột khói vàng đục từ ống khói nhà máy toả ra nghi ngút.

Cột khói vàng đục mau chóng lan toả ra cánh đồng rồi xâm nhập vào khu dân cư. Anh P. đã dùng điện thoại ghi lại hình ảnh cột khói vàng đục từ nhà máy lan ra cánh đồng bay vào khu dân cư.

Ông Lê Văn Bí, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Kinh Môn, cho biết bản thân ông cũng đã từng phát hiện ra tình trạng sự cố khói bụi của nhà máy thép.

“Sáng 17/1/2018, lúc ấy khoảng 9 giờ, tôi đi trên cầu Phúc Sơn, phát hiện khói vàng đục từ nhà máy thép Hoà Phát toả ra khu vực. Tôi đã thông báo cho nhà máy biết để dừng ngay hoạt động, đồng thời, chỉ đạo Phòng Tài nguyên – Môi trường xuống kiểm tra” – ông Bí nói.

Cả làng Hiệp Sơn đen sì, nhà máy thép Hòa Phát đêm về phun khói bụi

Theo ông Bí, khi nhà máy thép này toả ra khói vàng đục là có sự cố về môi trường. Ông Bí cho hay khói bụi màu vàng đục toả ra môi trường là do chưa qua hệ thống lọc bụi túi. Khói bụi này mang theo nhiều khí CO, chứa nhiều bụi kim loại độc hại.

Cũng theo ông Bí, từ khi khu liên hợp sản xuất gang thép Hoà Phát đi vào hoạt động, từ năm 2009, người dân đã phản ánh về tình trạng ô nhiễm khói bụi này.

Từ đó tới nay, năm nào chính quyền huyện cũng nhận được phản ánh của người dân khu vực về tình trạng ô nhiễm. Vấn đề này cũng được cử tri phản ánh nhiều lần trong các cuộc tiếp xúc cử tri tại địa phương.

Người dân cho rằng nhà máy thép này chỉ cách khu dân cư vài chục mét là không đảm bảo yêu cầu khoảng cách theo quy định nên càng khiến khu dân cư bị ô nhiễm.

Cụ thể, theo quy định của Bộ Y tế, đối với cơ sở luyện gang có tổng khối của lò cao trên 1500m3 thì khoảng cách với khu dân cư phải đạt ít nhất 1.000m.

Không gây ô nhiễm?

Ông Bí cho biết năm 2017, huyện Kinh Môn đã đưa Hoà Phát vào diện dân ý kiến có dấu hiệu vi phạm môi trường, đề nghị tỉnh đưa vào diện phải thanh tra.

Cuối năm 2017, Tổng cục Môi trường đã thực hiện thanh tra việc chấp hành pháp luật về môi trường của Hoà Phát. Ngày 16/1/2018, Đoàn thanh tra kết luận hệ thống khí thải của nhà máy đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn cho phép.

Trước câu hỏi thực tế nhiều khu dân cư ở Hiệp Sơn bị khói bụi bao phủ nhưng cơ quan chức năng kết luận như vậy liệu có khách quan, ông Bí cho biết huyện không đủ năng lực và thiết bị để xác định nên không thể đánh giá.

Nhà cửa, cây cối trong làng bị khói bụi bao phủ

Theo ông Bí, huyện cũng không thuê cơ quan giám sát độc lập quan trắc bởi đã có cơ quan chuyên môn thực hiện. “Chúng tôi tôn trọng kết quả mà các cơ quan chuyên môn của tỉnh và Bộ Tài nguyên – Môi trường đưa ra” – ông Bí nói.

Ông Bí cho biết huyện Kinh Môn đã làm việc với Hoà Phát về việc ô nhiễm khói bụi ở các khu dân cư thuộc xã Hiệp Sơn. Tuy nhiên, do khu vực này là cụm công nghiệp, ngoài Hoà Phát còn có 3 bãi than và nhà máy xi măng nên khó xác định chính xác nguồn gây ô nhiễm.

Hòa Phát nói không gây ô nhiễm, người dân nói bị khói bụi bủa vây

Ông Bí cho rằng để xác định chính xác nguồn gây ô nhiễm cần đặt thiết bị quan trắc tự động. Thép Hoà Phát chưa có hệ thống quan trắc tự động này nên Tổng cục Môi trường đã yêu cầu doanh nghiệp này phải lắp đặt.

Ngoài thép Hoà Phát, trên địa bàn huyện Kinh Môn còn có 8 cơ sở khác cũng phải lắp đặt hệ thống quan trắc tự động.

Theo ông Bí, khi có hệ thống quan trắc tự động sẽ đảm bảo tính khách quan trong việc giám sát các chỉ số môi trường tại các cơ sở sản xuất. Thiết bị này sẽ giúp chính quyền và người dân có công cụ để giám sát.

“Căn cứ theo kết quả quan trắc tự động, cơ sở nào vi phạm môi trường chúng tôi sẽ có căn cứ để yêu cầu họ phải dừng sản xuất” – ông Bí nói.

ĐỖ HOÀNG - LÃ TIẾN