Người dính "án thi hộ” cho Phó GĐ Sở TN&MT sau 2 năm được lên chức

22/08/2013 10:22 Hồng Minh
(GDVN) - Trong tháng 6/2013, ông Phan Thanh Quang, chính thức đảm nhiệm chức vụ Phó phòng Kế hoạch – Tổng hợp của Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội (TNMT). Năm 2011, ông Quang là nhân vật “nổi tiếng” khi đi “thi hộ” Phó giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông vào ngày 19/10/1011 gây chấn động dư luận.
Trả lời phóng viên, một Phó giám đốc Sở TNMT Hà Nội xác nhận, ông Quang chính thức nhận nhiệm vụ mới là Phó phòng Kế hoạch – Tổng hợp của sở này vào tháng 6/1013, sau gần 2 năm dính án kỷ luật vì đi thi hộ cho Phó giám đốc sở Nguyễn Trọng Đông.

Trường cán bộ Lê Hồng Phong, nơi phát hiện PGĐ Sở TNMT 'được' thi hộ.


Còn nhớ vào năm 2011, qua phản ảnh của học viên lớp tại chức chuyên viên chính khóa 2 - Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, thì buổi thi ngày 19/10, dù học viên Nguyễn Trọng Đông, phó giám đốc Sở TNMT không đến dự thi. Tuy nhiên, sau đó giám khảo đã phát hiện bài thi của ông Đông có người khác làm hộ.

Sự việc chỉ bị phát giác khi người làm bài cho ông Đông có thái độ lúng túng và việc và thí sinh “rởm” này tìm mãi mới thấy tên ông Đông trong danh sách học viên nên đã khiến giám thị nghi ngờ và phát giác. Người thi hộ cho ông Đông vào ngày 19/10/2011 được xác định là Phan Thanh Quang, cán bộ thuộc sự quản lý của Sở TNMT Hà Nội. Khi sự việc bại lộ, ông Quang đã không nộp bài và bỏ chạy khỏi phòng thi nên người có trách nhiệm trong buổi thi hôm đó đã lập biên bản với sự chứng kiến của đại diện lớp.

Sự việc sau đó được  ông Nguyễn Văn Sáu, Hiệu trưởng Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, xác nhận, nhà trường biết sự việc qua thư phản ảnh của học viên. Sau khi “sự cố” này xảy ra, vào chiều 24/10, Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong đã tổ chức họp với tất cả thành viên trong ban giám hiệu và những người liên quan.

Theo ông Sáu, ông Quang có tham gia buổi thi hết học phần của lớp tại chức chuyên viên chính 2 vào ngày 19/10. Trong phần giải trình của mình, ông Quang nói “tự ý đi thi hộ cho ông Nguyễn Trọng Đông”. Lý do tự ý đi thi được ông Quang giải thích là để lấy lòng sếp.

Sau khi “tự nguyện” đi thi hộ ông Đông, chi bộ Đảng nơi ông Phan Thanh Quang sinh hoạt đã họp kiểm điểm, nhất trí đề xuất kỷ luật “thí sinh” Quang mức khiển trách về mặt Đảng, khiển trách về mặt chính quyền. Sau khi được chi bộ báo cáo, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy sở thống nhất với các mức kỷ luật này.

Sự việc chưa dừng lại ở đó, trả lời câu hỏi của báo chí về việc mặc dù là người tham gia khóa học, nhưng ông Đông hầu như không tham gia trong quá trình học mà nhờ người điểm danh hộ như thông tin phản ánh, Hiệu trưởng Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong Nguyễn Văn Sáu chỉ trả lời ngắn gọn là đã đề nghị giải trình.

Tuy nhiên, đến nay, thông tin “ai giải trình” và nội dung giải trình như thế nào đến nay vẫn là một ẩn số.

Để xác minh lại nội dung sự việc, sáng 21/8/2013, phóng viên đã đến trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong để làm rõ “nghi án” ông Đông nhờ người điểm danh hộ. Sau khi xuất trình giấy tờ, bảo vệ trường này chỉ một người đàn ông dáng thấp và cho biết đố là Phó hiệu trưởng để liên hệ nội dung làm việc.

Tuy nhiên, khi chưa kịp đề xuất nội dung, vị “Phó hiệu trưởng” trường này như lời bảo vệ giới thiệu đã yêu cầu phải có công văn gửi nội dung đến trường. Vị này cũng đã to tiếng và gây khó khăn khi báo chí cần tiếp cận nguồn tin.

Cho đến nay, dư luận cũng chưa thật sự “thông suốt” với việc giải trình của các bên liên quan trong vụ việc này. Theo đó, việc ông Đông trả lời báo chí và ông Quang trình bày là tự ý đi thi hộ để lấy lòng sếp là rất thiếu thuyết phục.
Hồng Minh