Người Hà Nội đẩy người đi bộ xuống đường để chiếm vỉa hè bán hàng (P2)

02/03/2012 06:00 Giàng A Cối
(GDVN) -Để có chỗ bán hàng, người Hà Nội tìm mọi cách để chiếm vỉa hè và đẩy người đi bộ xuống lòng đường với những nguy hiểm rình rập sau lưng.
Một số quán nước và quán hàng ăn ven đường chiếm luôn cả khu vực trồng cây cỏ và cây xanh để lấy chỗ ngồi cho những vị khách thích ăn vặt “chấm” bụi đường.
Để có chỗ phục vụ khách để xe trên vỉa hè hoặc trên cỏ, những điểm bán hàng này “tình nguyện” mang xi măng và gạch ra để “công đức” và tạo cho “thượng đế” của mình những lối đi lên vỉa hè gây nguy hiểm cho người đi đường.
Những điểm bán quả không chỉ chiếm toàn bộ vỉa hè bán hàng, để đồ, mà họ còn kê thêm cả những tấm bê tông ở dưới lòng đường để có chỗ kê hàng.
Hệ thống xe đạp được khóa vào nhau chiếm toàn bộ vỉa hè.
Bếp nấu ăn, biển quảng cáo, xe máy chiếm ra cả lòng đường.
Biến vỉa hè thành nơi phân loại rác tái sử dụng và phế thải.
Trên vỉa hè tại 26 Cầu Giấy, biển quảng cáo, rác, bếp nướng, bàn ghế để làm nơi ăn nhậu chiếm toàn bộ vỉa hè, thâm chí cả lòng đường.
Tất cả những điểm có nhiều người đi bộ qua lại hoặc tập trung đông người đều được tận dụng để làm nơi bán hàng. Đây là những điểm bán hàng trên đường Xuân Thủy.
Đặc biệt là những đường có sản phẩm bán tập trung theo sản phẩm như đường La Thành.
Không chỉ các con đường chính, các đường nhỏ bên trong cũng bị chiếm gần như toàn bộ vỉa hè, thâm chí còn chiếm cả lòng đường để xe. Đây là hình ảnh trên phố Mai Dịch.
Không chỉ trên các đường có cửa hàng kinh doanh, tại các cổng trường đại học cũng chiếm gần như toàn bộ vỉa hè để bán hàng. Tùy theo đặc điểm của sinh viên từng trường mà các mặt hàng được bán ở đó. Đây là hình ảnh vỉa hè tại cổng trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội với nhiều quán trà để phục vụ các nam sinh.
Còn đây là hình ảnh tại cổng trường Đại học Thương mại với nhiều quán nước kèm theo bán các đồ ăn vặt la liệt biến cổng trường thành chợ.
Những quán nước ven đường này không chỉ chiếm dụng vỉa hè dành cho người đi bộ mà còn làm mất mỹ quan thành phố, xả rác bừa bãi trên đường.
Những hình ảnh chướng mắt như này bao giờ mới chấm dứt để trả lại vỉa vè cho người đi bộ được an toàn?
Giàng A Cối