Người Kurd đánh bật phiến quân Syria, chiếm 30% giếng dầu miền Bắc

14/11/2013 07:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Người Kurd đang kiểm soát 30% giếng dầu ở Syria nhưng không tiến hành hoạt động khai thác hay sản xuất dầu mỏ từ đó. 
Saleh Muslim,

Saleh Muslim, người đứng đầu đảng Liên minh người Kurd, nói với Reuters tại Paris rằng việc thành lập khu tự trị của người Kurd tại Syria chỉ là "tạm thời" cho đến khi có một giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Người Kurd đang ngày càng mở rộng quyền kiểm soát của mình về phía đông bắc Syria trong mấy tháng gần đây và củng cố sự hiện diện của họ. 

"Khoảng 3.000 chiến binh Hồi giáo đã bị giết. Lúc đầu họ rất mạnh nhưng giờ họ không phải quá mạnh. Chúng tôi chiến đấu trong tình trạng không có đồng minh và trả tiền cho từng viên đạn của mình", ông Muslim nói thêm. Theo Muslim, người Kurd không có kế hoạch hỗ trợ phe nào trong cuộc nội chiến tại Syria.

Tuy nhiên, các chiến binh Hồi giáo ở Syria nói rằng người Kurd đang có kế hoạch ly khai ở Syria và đã nhận được viện trợ từ người Kurd và xem nội chiến tại Syria là cơ hội để đạt được quyền tự chủ nhiều hơn.

Họ cũng nói rằng người Kurd đang kiểm soát 30% giếng dầu ở Syria nhưng không tiến hành hoạt động khai thác hay sản xuất dầu mỏ từ đó. 

Người Kurd  ở Syria chiếm 2 triệu trong tổng số 25 triệu người Kurd sống ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Iraq. Đây là nhóm dân tộc lớn nhất thế giới nhưng không có nhà nước riêng. 

Những lợi ích mà người Kurd giành được đã gián tiếp ảnh hưởng tới lợi ích của chính phủ Syria lẫn phe nổi dậy. Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần tuyên bố sẽ ngăn chặn tham vọng của người Kurd tại Syria trong việc thành lập khu vực tự trị.

Nguyễn Hường