Người mổ tử thi: Phanh xương ngực, cọ xương sọ

29/06/2011 01:50
Ngoài việc mổ tử thi giúp các đồng nghiệp điều tra đúng để phá án, không ít lần bác sĩ Tiếp phải làm những việc bất đắc dĩ mà người khác hầu như không dám.

Ngoài việc mổ tử thi giúp các đồng nghiệp có hướng điều tra đúng để phá án, không ít lần bác sĩ Tiếp phải làm những việc bất đắc dĩ mà người khác hầu như không dám động tới để an táng cho người đã khuất.

{iarelatednews articleid='5859,3443,2396,2307,2218'}

Nhập quan cho người chết

Bác sĩ Tiếp còn được biết đến như một người vô cùng nhiệt tình trong công tác khâm liệm những người đã mất, nhất là những thi thể chết trôi vô thừa nhận. Cuộc đời cầm dao mổ tử thi, ông đã gặp nhiều xác chết trôi hãi hùng.

Bác sĩ Tiếp với những lần mổ tử thi
Bác sĩ Tiếp với những lần mổ tử thi


Năm 1982, ngoài đảo Cát Hải báo về có một xác chết trôi dạt vào bờ biển, người dân ở đây đều kiêng vì sợ đen đủi. Đó là xác chết một người đàn ông khoảng 40 tuổi đã trương phềnh, thâm đen và to lớn như một người "khổng lồ". Ai trông thấy cũng kinh hãi, không dám lại gần. Chỉ mỗi bác sĩ Tiếp không nói không rằng tiến vào.

Sau những vết rạch đầu tiên ở ổ bụng, rồi phanh phần xương ngực nạn nhân ra, bác sĩ Tiếp đã thấy phổi nạn nhân đầy nước. Tiếp tục khám nghiệm, bác sĩ Tiếp phát hiện ở phần lỗ mũi của người này có nhiều bùn cát. Đây là những đặc điểm cơ bản của người chết vì ngạt nước. Không ngần ngại, ông xác định nạn nhân chết vì ngạt nước trôi dạt từ nơi khác về đây.

Sau này, những thao tác đưa xác người chết trôi vào trong áo quan của bác sĩ Tiếp đã thành "sách giáo khoa" cho những trường hợp tương tự.

Công việc cứ tưởng thế là xong, ai ngờ lại nảy sinh rắc rối từ những người... khâm liệm. Mấy người dân được thuê và cả mấy đồng chí dân quân không ai dám mó tay vào khâm liệm, hơn nữa nạn nhân đã trương to, không làm thế nào để đưa vào áo quan được. Anh đội trưởng dân quân đến năn nỉ bác sĩ Tiếp làm giúp.

Sau khi suy nghĩ, ông Tiếp đã nghĩ ra cách đặt cỗ áo quan nghiêng ra, đặt sát vào lưng nạn nhân vào miệng áo quan, rồi ông đẩy từng phần cơ thể của người đã khuất vào trong, sau đó lật ngửa quan tài lên. Nhờ sức nặng của cơ thể, và phần da bên ngoài trơn tuột, xác nạn nhân đã tụt vào trong quan tài. Sau này những thao tác đưa người vào trong áo quan của bác sĩ Tiếp đã thành "sách giáo khoa" cho những trường hợp tương tự.

Cọ xương sọ minh oan

Trong nghề giám định pháp y, không ít lần bác sĩ Tiếp phải đối mặt với những ca khó, và nếu không kết luận đúng thì có khi phải đi tù. Để bảo vệ mình, ông đã nhiều lần phải làm những công việc bất đắc dĩ. Nhớ lại những lúc đó, đến giờ ông Tiếp vẫn thấy thót tim, không phải vì sợ xác chết, mà là vị sợ mình kết luận sai thì mình cũng liên lụy.

Năm 1993 có vụ án của anh Lại Văn Chốc và anh Trần Văn Phần, cả hai đều là người cùng xóm ở huyện Thuỷ Nguyên. Chỉ vì con chó nhà anh Phần cắn con của anh Chốc, hai bên đã xích mích đánh nhau và ôm nhau cùng lăn xuống ao. Anh Chốc biết bơi đã bơi lên bờ và bỏ về nhà, còn anh Phần không biết bơi sau vài phút chới với đã bị chết vì ngạt nước.

“Tôi trực tiếp khám nghiệm pháp y vụ đó và đã kết luận anh Phần bị ngạt nước chứ không phải do nguyên nhân khác”- ông Tiếp khẳng định như định đóng cột. Dù vậy, gia đình anh Phần không chịu, kiện lên mấy cấp. Họ khăng khăng cho rằng anh Phần chết do bị anh Chốc đánh vào đầu, vì trong lúc khâm liệm họ phát hiện một vệt máu ở sau gáy của anh này.

Pháp y cao cấp từ trung ương phải vào cuộc sau 4 tháng anh Phần đã được chốn cất. Trước khi tiến hành khám nghiệm lại Thiếu tướng Cao Phòng, ở Viện Pháp y Trung ương nói: "Nếu bác sĩ Tiếp kết luận sai, thì có đủ căn cứ để bắt luôn". Tuyên bố đó, làm cho ông Tiếp dao động, nhưng ông vẫn tin mình đúng.

Sau đó, một cuộc khai quật lại đã diễn ra. Theo lời ông Tiếp, mặc dù xác anh Phần đã được chôn 4 tháng đang phân huỷ mạnh, mùi tử khí nồng nặc, nhưng nhóm khai quật của ông vẫn phải làm tỉ mỉ, lật từng phần cơ thể một. “Riêng cái đầu của anh Phần, tôi mang về cơ quan, để tiếp tục khám nghiệm.
Bác sĩ Tiếp với những lần mổ tử thi.

 Tôi vẫn nhớ hôm đó, trời mưa to, một mình tôi ngồi cọ rửa chiếc đầu lâu của anh Phần, ở hồ Tam Bạc thì có một ông câu cá phát hiện. Ngay lập tức ông ta chạy đi báo công an phường vì nghi tôi giết người. Lúc tôi vừa cho cái sọ người vào giỏ xe đạp chuẩn bị về cơ quan thì bị 2 anh công an phường ập đến định đưa về phường làm việc. Sau khi nghe tôi trình bày, lập tức họ để tôi đi. Chắc chẳng ai muốn dây vào những thứ rùng rợn đó”- ông Tiếp hồi tưởng.

Qua khám nghiệm của pháp y trung ương và nhiều phương pháp chuyên môn khác, vẫn đưa đến kết luận anh Phần bị chết bởi ngạt nước chứ không phải bị đánh vào đầu. Chiếc xương sọ của anh Phần, bác sĩ Tiếp đã phải giữ lại suốt 3 năm ở kho, sau đó nhà anh Phần cải mả mới tới xin lại, để về cho vào tiểu sành. Và bác sĩ Tiếp được công nhận là đã kết luận đúng, xoá tan những ghi ngờ nhiều năm và giải oan cho anh Chốc.

(Còn nữa)

Theo Gia Tưởng/NTNN