Người thân Đại tá Gaddafi kiện NATO lên Tòa án Hình sự

26/10/2011 14:47 Nguyễn Hường (Theo Rian)
(GDVN) - Thân nhân Đại tá Gaddafi tuyên bố sẽ kiện NATO lên tòa án Hình sự quốc tế vì đã phạm tội ác chiến tranh.

Đài phát thanh Europe1 có trụ sở tại Pháp dẫn lời luật sư Marcel Ceccaldi của gia đình Đại tá Gaddafi hôm 25/10 đưa tin cho biết: "Máy bay trực thăng của NATO đã nổ súng vào đoàn xe (của  Đại tá Gaddafi)... Đoàn xe này không gây bất kỳ mối đe dọa nào đối với dân thường. Đó là một hoạt động nhằm loại bỏ nhà lãnh đạo Libya, nằm trong kế hoạch của Liên minh Bắc Đại Tây Dương".

Luật sư Marcel Ceccaldi khẳng định, thân nhân Đại tá Gaddafi sẽ đệ đơn tố cáo lên Tòa án Hình sự Quốc tế vì hành động vi phạm "tội ác chiến tranh" trên của NATO và đồng thời đã lên tiếng chỉ trích quyết định công bố hình ảnh thi thể của Đại tá Gaddafi được đặt tại Misurata trong 4 ngày.

Được biết, Ủy ban Nhân quyền của Liên Hợp Quốc cũng như các đại diện của Nga và Mỹ cũng đã lên tiếng kêu gọi mở một cuộc điều tra nhằm rõ thủ phạm giết cựu nhà lãnh đạo Libya hôm 20/10.

Vào lúc 5 giờ sáng ngày 24/10, Đại tá Gaddafi cùng con trai Mutassim, cựu bộ trưởng Quốc phòng đã được chôn cất tại một địa điểm bí mật nằm sâu trong sa mạc ở Libya trước sự chứng kiến của hai người anh em họ và hai đại diện của chính phủ chuyển tiếp  Libya.
Nguyễn Hường (Theo Rian)