Người thân nơi quê nhà kể về cuộc điện thoại cuối cùng của Thiếu tá Quân

29/01/2015 15:55 Xuân Hòa
(GDVN) - Những giọt nước mắt không ngừng rơi khi nghe tin anh gặp nạn, tại quê nhà mọi người trông mong đón anh về.

Người dân ở Khối Nam Phương, phường Nghi Thu, TX Cửa Lò (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghe tin thiếu tá Lê Hồng Quân hy sinh trong tai nạn máy bay huấn luyện vào ngày 28/1.

Bà Huệ (mẹ Thiếu tá Quân) cùng người thân đang đau buồn khi nhận được tin dữ sau khi xảy ra vụ tai nạn rơi máy bay (ảnh Xuân Hòa)

Sáng 29/1, chúng tôi tìm về ngôi nhà bố mẹ của anh Quân, nơi quê nhà bà con hàng  xóm đã tập trung đông đúc, chia sẻ nỗi đau và động viên gia đình sớm vượt qua mất mát lớn này.

Cuộc điện thoại cuối cùng

Ông Lê Văn Sơn (cậu ruột anh Quân) cho biết, buổi sáng hôm qua 28/1, tôi lên mạng đọc báo như những ngày thường.  Tôi tình cờ vào đọc vụ máy bay rơi ở Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh, chiếc máy bay bị rơi thuộc đơn vị của cháu Quân đang công tác.

Ở nơi quê nhà Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An người thân bà con chòm xóm đang đến chia sẻ nỗi đau thưng mất mát cùng gia đình bố mẹ chiến sỹ Quân

“Sau đó tôi qua nhà anh Lê Văn Tiến (69 tuổi, bố anh Quân) nghe ngóng, đến buổi trưa khi xem thời sự, họ đọc các nạn nhân thiệt mạng trong đó có cháu Quân khiến cả nhà rụng rời hết chân tay.  Sau đó, anh Tiến gọi điện thoại vào cho anh Quân thì không liên lạc được. Gọi cho con gái Lê Thị Hải Lý (em gái anh Quân) thì cháu cho biết anh Quân đã gặp tai nạn. Khi đó cháu Lý cho biết đang trên đường tới hiện trường”, ông Sơn nói trong nước mắt.

Khi biết tin con trai gặp nạn, ông Tiến gắng gượng vượt qua nỗi đau cùng con trai Lê Thanh Trung lập tức bắt xe vào TP. Hồ Chí Minh.

Bà Lê Thị Huệ (67 tuổi, mẹ anh Quân) như ngã quỵ từ khi nhận được hung tin con trai gặp nạn, dáng người gầy gò ốm yếu bà đi ra đi vào như người mất hồn. “Sao con nỡ bỏ mẹ mà đi, hôm qua con mới gọi điện về cho mẹ đó mà. Con đi rồi mẹ biết sống sao đây”, bà Huệ khóc than.

Anh Lê Hồng Quân cùng con gái (ảnh gia đình cung cấp)

Vừa lau vạt nước mắt đau thương bà Huệ vứa cho biết, Thiếu tá Quân là một người hiền lành, hiếu thảo với bố mẹ. Mặc dù công tác xa nhà, nhưng luôn gọi điện thoại về hỏi thăm. Biết bố mẹ ở nhà già yếu bệnh tật nên anh Quân thường xuyên gửi thuốc về cho bố mẹ già.

Bà Nguyễn Thị Hương, (hàng xóm cạnh gia đình bố mẹ anh Quân) cho biết, cháu Quân sống hòa nhã với mọi người. Cứ mỗi lần được nghỉ phép về thăm gia đình là nó lại đi thăm các bà con hàng xóm. Nó đá bóng rất giỏi, mấy lần về quê, đội thanh niên trong xóm đều kêu nó đi đá bóng. Ai cũng đều khen tài nghệ của cháu, mới đó thôi mà giờ cháu đã ra đi”.

Gia đình mong muốn đưa linh cữu về quê nhà an táng

Ông Tiến và bà Huệ là cựu quân nhân, được nhà nước tặng huân chương kháng chiến hạng nhì. Anh Lê Thanh Thu (anh trai anh Quân) cũng tham gia quân ngũ và hiện đang là thương binh, hiện đang sinh sống tại quê nhà.

Anh Lê Hồng Quân chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình trong một lần về quê ( ảnh gia đình cung cấp)

Gia đình cho biết, anh Quân lấy chị Nguyễn Thị Hiền năm 2007. Hiện tại hai vợ chồng có hai con gái là cháu Lê Hồng Phương (7 tuổi) và Lê Thị Hồng Ân (2 tuổi). Gia đình anh Quân hiện vẫn đang phải thuê nhà ở tại một căn hộ tại Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.

Theo gia đình, khi đang học cấp 3 ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) thì biết tin một đơn vị bộ đội về tuyển phi công. Anh Quân thi đỗ và được cử ra Hà Nội học. Sau 8 năm đào tạo (6 năm ở Hà Nội, 2 năm ở Đồng Nai) anh Quân được điều về công tác tại đơn vị Quân chủng Phòng không - Không quân ở TP. Hồ Chí Minh cho đến nay.

Chị Trần Thị Hồng Thắng (em dâu anh Quân) nói trong nước mắt: “Anh Quân là một người anh rất chu đáo, mỗi lần về nhà anh đều động viên thăm hỏi gia đình tôi và các cháu. Anh hiền lành thế sao ông trời nỡ cướp anh đi, gia đình đau đớn lắm chú ơi”.

Bây giờ nguyện vọng của gia đình sau khi làm lễ truy điệu tại nhà tang lễ trong TP. Hồ Chí Minh thì sẽ được đưa linh cữu anh về quê nhà an táng.  Được biết, gia đình ông Tiến có 4 người con, anh Quân là con thứ hai trong gia đình.  Bà Huệ bị bệnh u não đã mấy năm nay, sức khỏe của bà hiện tại rất yếu.

Xuân Hòa