Người Thủ Thiêm khóc mong lãnh đạo lắng nghe ý kiến nhân dân

08/06/2018 14:49 Hưng Long
(GDVN) - Ban Tiếp công dân Trung ương đã có buổi tiếp xúc một số hộ dân khiếu nại liên quan đến việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm.

Khẩn trương làm rõ, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7

Ngày 08/6, ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương đã có buổi tiếp xúc một số hộ dân khiếu nại liên quan đến việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh).

Tại buổi làm việc, ông Điệp nói, việc tiếp các hộ dân được thực hiện theo ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc giải quyết khiếu nại của công dân liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Người dân bị di dời, giải tỏa chưa được đền bù thỏa đáng đang ngồi khóc bên ngoài cuộc họp. (Ảnh: H.L)

Ủy ban nhân dân thành phố phối hợp với Ban Tiếp công dân Trung ương mời đại diện các hộ dân thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Qua đó, thông tin đến các hộ về ý kiến kết luận tại Thông báo có nội dung, giao Thanh tra Chính phủ thanh tra, rà soát, làm rõ các nội dụng khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch.

Thanh tra Chính phủ sẽ làm rõ việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đát xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/7/2018.

Thanh tra Chính phủ và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về việc kiểm tra cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục, việc quản lý, sử dụng đất.

Kiểm tra hiện trạng đối với các dự án tại các khu đất tái định cư liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chủ động rà soát lại việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với người dân đang khiếu nại.

Nhất là, đối với những người đã bàn giao nhà đất chưa nhận nhà tái định cư hoặc bị cưỡng chế nhưng chưa có chỗ ở. Có giải pháp cần thiết lo cho cuộc sống của người dân phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, không để người dân quá khó khăn trong cuộc sống.

Đối với những hộ dân hiện chưa di dời phải quan tâm đến cuộc sống của người dân, nhất là về môi trường, giao thông đi lại.

Làm rõ việc tố cáo của người dân trước khi có kết luận thanh tra

Bà Lê Thị The, đại diện cho hộ dân khu đô thị Thủ Thiêm bị giải tỏa chia sẻ với lãnh đạo thành phố những khó khăn về dự án. Bà The mong cùng với lãnh đạo thành phố cho 31 hộ dân về sinh sống tại Khu phố 1 (phường Bình An, quận 2).

Bà Nguyễn Thị Hà đề nghị trả lại nhà đất cho người dân hoặc hoán đối về khu đất 4,3 ha tại đường Trần Não. Bồi thường những thiệt hại và tổn thất cho các hộ dân đã bị cưỡng chế trong thời gian sớm nhất để tái lập nhà ở, ổn định cuộc sống.

Người dân chỉ vào vị trí phần đất bị "thu hồi thêm". (Ảnh: H.L)

Bà Hà đề nghị Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương báo cáo đề xuất thành lập Đoàn Thanh tra Chính phủ liên ngành theo trình tự thủ tục quy định của pháp luật. Đoàn Thanh tra phải tiếp xúc với các hộ dân trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Cũng trong buổi làm việc, ông Hoàng Thăng Long, đại diện cho các hộ dân tại khu Thủ Thiêm đã nói với Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương, đề nghị lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố mạnh dạn sửa sai đới với người dân bị ảnh hưởng trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Qua đó, Ủy ban nhân dân thành phố lấy lại niềm tin của người dân đối với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, ông Long nói.

Ông Lê Văn Lung đề xuất, Ủy ban nhân dân thành phố muốn khắc phục hậu quả thì giải quyết trả lại nhà đất cho người dân hoặc hoán đổi về khu đất 4,3 ha tại đường Trần Não, thuộc Khu phố 1 (phường Bình An, quận 2).

Ông Lung yêu cầu đền bù những thiệt hại cho người dân trong thời gian sớm nhất để tái lập nhà ở, ổn định cuộc sống.

Ông Lê Thanh Hải ở đâu khi Khu đô thị Thủ Thiêm… dậy sóng? 

Ông Lung cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ lập Đoàn Thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện những sai phạm tại dự án này nhằm giải quyết việc tố cáo của người dân theo đúng trình tự thủ tục quy định của pháp luật.

Ông Lung đã đề nghị Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương báo cáo và đề xuất với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ chỉ đạo Đoàn thanh tra phải tiếp xúc, làm việc chính thức với các hộ dân.

Đoàn thanh tra phải làm rõ việc tố cáo của người dân trước khi có kết luận thanh tra để báo cáo Thủ tướng Chính phủ nhằm giải quyết vụ việc được rõ ràng, chính xác và đúng pháp luật.

Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương mong người dân hợp tác, ủng hộ

Ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, thông tin đến các hộ dân sau kỳ họp Quốc hội kết thúc, Bí thư Thành ủy sẽ tiếp các hộ dân tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ủy ban nhân dân Thành phố sẽ chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 2 quan tâm đến an sinh xã hội, đảm bảo an ninh trật tự như kiến nghị của các hộ dân. 

Người dân Thủ Thiêm và các cơ quan báo chí đứng bên ngoài cuộc họp. (Ảnh: H.L)

Ông Huỳnh Cách Mạng ghi nhận và giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 2 chủ động rà soát các hộ đang tạm cư, những trường hợp khó khăn… để tạo điều kiện người dân sớm ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương kết luận tại buổi làm việc rằng, Thủ tướng đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ, các Bộ ngành liên quan để kiểm tra và báo cáo với Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/7.

Trong quá trình thực hiện chỉ đạo, Trưởng đoàn Thanh tra và ông Điệp cũng đã tiếp xúc, ghi nhận những ý kiến của các hộ dân và tiếp tục ghi nhận, kiến nghị với Đoàn Thanh tra.

Ông Điệp đề nghị, trong trường hợp quá thời gian quy định, các hộ dân hợp tác, ủng hộ và chia sẻ khó khăn với thành phố để thực hiện chỉ đạo.

Hưng Long