Nguồn tiền nghìn tỷ cho vay nặng lãi có từ đâu?

10/11/2014 19:22 Đ.H
(GDVN) - Nhiều đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng tố hoạt động "tín dụng đen" do bà Tình cầm đầu có liên hệ với hoạt động bất hợp pháp của bị án Đào Thị Kim Liên.

Sau khi báo chí thông tin về việc bà Đào Thị Tình (Hoàng Mai - Hà Nội) cho vay nghìn tỷ với lãi suất "cắt cổ" và đang được Công an tỉnh Yên Bái điều tra làm rõ. Thì mới đây, nhiều cơ quan báo chí tiếp tục nhận được đơn tố cáo bà Đạo Thị Kim Liên (em gái bà Tình) dính án ma túy.

Từ đơn thư tố cáo của người dân, quá trình tìm hiểu của PV cho thấy, bà Đào Thị Kim Liên (em ruột bà Tình) sinh năm 1973 có hộ khẩu thường trú tại xóm 2, Ninh Hương, xã Lương Sơn, TP.Thái nguyên vừa bị TAND TP.Thái Nguyên kết án 6 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đây chính là lý do, nhiều đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng tố hoạt động "tín dụng đen" do bà Tình cầm đầu có liên hệ với hoạt động của bị án Đào Thị Kim Liên.

Thông báo của TAND TP  Thái Nguyên bác văn bản của Công an TP Thái Nguyên đề nghị hoãn thi hành án phạt tù đối với bị án Liên.

Trước đó, ngày 7/11, ông Nguyễn Đức Nhâm - Trưởng phòng tham mưu tổng hợp (Công an tỉnh Yên Bái) - cho biết, Công an tỉnh Yên Bái đang xác minh, làm rõ vụ nghi án cho vay tiền với lãi suất “khủng”. Theo ông Nhâm, vụ việc đã được Công an tỉnh Yên Bái giao cho Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46 - Công an tỉnh Yên Bái) khẩn trương điều tra, làm rõ.

Theo thông tin ban đầu, từ năm 2008, do cần tiền đầu tư sản xuất, kinh doanh, bà Vũ Thị Hoa (SN 1970, trú tại Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) đã nhiều lần vay mượn tiền của bà Đào Thị Tình (SN 1962, trú tại Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội).

Tính đến năm 2012, bà Hoa đã vay của bà Tình tổng số tiền lên đến hơn 700 tỷ đồng. Trong số tiền vay nợ này, bà Hoa có gán nợ 8,5 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần thép Yên Bái để làm tin. Điều đáng nói là bà Tình đã áp đặt mức lãi suất “khủng” từ 3.000-8.000 đồng/triệu/ngày. Chính vì thế, tính đến thời điểm tháng 2/2014, bà Hoa đã phải chi trả cho bà Tình số tiền gốc và lãi lên tới 1.087 tỷ đồng.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Đ.H