Nguyên nhân cháy nổ cây xăng gần viện 108 có thể do tàn thuốc lá

04/06/2013 10:56 Tổng hợp từ (Tuổi trẻ, Tiền Phong, VnExpress)
(GDVN) - Nguyên nhân cháy ban đầu được một số nhân chứng phán đoán, có thể do trong quá trình tiếp, nhiên liệu bị rò rỉ chảy xuống rãnh thoát nước trước mặt cây xăng, bén vào tàn thuốc của một số người dân đứng dưới gốc cây sấu cách đó chừng 6 m. Vụ cháy ước tính ban đầu gây thiệt hai nhiều tỉ đồng và khiến hơn chục người bị thương….

Như báo Giáo dục Việt Nam đã thông tin, khoảng 13g ngày 3-6, xe bồn chở khoảng 30 tấn xăng bốc cháy ngay trên miệng bể chứa xăng của trạm xăng dầu số 9. Ngọn lửa nhanh chóng bốc cao hàng chục mét, có nguy cơ nổ lớn gây nguy hiểm đến hàng trăm hộ dân và cơ quan đơn vị xung quanh.

Công an Hà Nội đã phải huy động hơn 1.000 cán bộ chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Bộ tư lệnh thủ đô, hàng trăm lượt xe cứu hỏa được huy động nhằm dập tắt vụ hỏa hoạn tại trạm xăng dầu số 9 thuộc Tổng công ty Xăng dầu quân đội, 2B Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chiều 3-6.

Chưa xác định rõ nguyên nhân gây cháy

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ online, một số người dân tại hiện trường cho rằng vụ hỏa hoạn xảy ra do việc bơm xăng vào bể chứa bị rò rỉ dẫn đến việc xăng chảy ra ngoài đường. Dòng xăng dầu chảy qua trước mặt cây xăng đến trước cửa quán cơm sát bên cạnh thì gặp bếp than tổ ong đang đun nấu, bắt lửa và bốc cháy. Do lượng xăng bị rò rỉ quá lớn nên mặt tiền quán cơm nhanh chóng bị ngọn lửa bao trùm.

Hiện trường đám cháy

Lửa cháy lan sang cửa hàng sửa xe máy bên cạnh và thiêu rụi hoàn toàn cửa hàng sửa xe. Tổng cộng có sáu xe máy và một chiếc xe đạp bị cháy ngay tại tiệm cơm và cửa hàng sửa xe. Trong tiệm cơm có năm người chạy ra ngoài, ba người bị phỏng do xăng cháy bén vào chân nên phải nhập viện điều trị.

Cùng thời điểm này, ngọn lửa cháy ngược lại phía cây xăng đã thiêu rụi một chiếc ôtô bốn chỗ trong khuôn viên cây xăng và cháy sang xe bồn chở xăng. Khi bén vào xe bồn, lửa nhanh chóng bao trùm toàn bộ chiếc xe này, bén xuống miệng bể chứa, bùng lên thành từng đợt với ngọn lửa cao hàng chục mét.

Toàn bộ nhân viên cây xăng và người đi đường đều bỏ chạy khỏi khu vực nguy hiểm. Khi lực lượng cảnh sát PCCC có mặt, việc chữa cháy được gấp rút triển khai với các bình bọt, bình hóa chất tạo bọt để phun phủ lên bề mặt đám cháy. Nhiệt độ đám cháy ngay từ thời điểm này có thể lên đến hơn 1.000OC, đứng cách khoảng 50m vẫn nóng rát mặt, một lính cứu hỏa cho biết.

Nói về nguyên nhân gây cháy nổ cây xăng, trên báo VnExpress có dẫn lời của một số nhân chứng cho hay, trong quá trình tiếp, nhiên liệu rò rỉ, chảy xuống rãnh thoát nước trước mặt cây xăng và được cho là bén vào tàn thuốc của một số người dân đứng dưới gốc cây sấu cách đó chừng 6 m, không phải do dòng xăng bén lửa từ sức nóng bếp than tổ ong như nhiều người đã phán đoán trước đó.

"Giữa trưa trời nắng nên nhiều người lái xe ôm, tài xế taxi và người nhà bệnh nhân ở Bệnh viện 108 đứng dưới gốc cây sấu tránh nắng. Một số hút thuốc, có thể tàn thuốc rơi ra gặp dòng xăng đã bốc cháy", một nhân chứng cho hay.

Những người lính cứu hỏa quên mình

Để khắc phục đám cháy, trên báo Tuổi Trẻ có nhiều thông tin chi tiết. Lực lượng cứu hỏa đã triển khai gần chục vòi rồng phun bọt hóa học, đồng thời điều động xe thang phun bọt từ phía sau cây xăng phủ lên trên để khống chế, làm mát, không để ngọn lửa lan rộng sang khu vực nhà dân xung quanh.

Tuy nhiên, thời điểm xe thang được huy động, đường điện cao thế 110kV ở phía trên chưa được ngắt mạch nên xe thang cứu hỏa không có địa điểm để triển khai dập lửa triệt để. Do hóa chất tạo bọt chứa nước nên khi hàng chục xe cứu hỏa phun bọt, lượng nước dâng lên khiến xăng trào ra đường, bắt lửa cháy xa hàng chục mét, đến sát mép xe cứu hỏa.

Người nhà và đồng đội tới hỏi thăm, động viên các chiến sĩ PCCC bị thương tại bệnh viện 

Do đó, lực lượng cứu hỏa vừa phải chữa cháy vừa phải dập lửa cháy lan để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ xe cứu hỏa cũng cháy. Nhận định tình hình xăng trong xe bồn và bể chứa trào ra đường, chỉ huy chữa cháy huy động hàng chục xe ben chở cát đổ xung quanh cây xăng để tạo vành đai ngăn cách, không cho xăng tràn ra ngoài.

Khi ngọn lửa được khống chế không cháy ra ngoài khu vực vành đai, hàng chục lính cứu hỏa quên mình cõng vòi rồng, giẫm lên biển lửa để vào tiếp cận miệng bể chứa xăng ngầm dưới đất với mục đích bịt bằng được miệng bể, khống chế ngọn lửa. 15g51, ngọn lửa được dập tắt khiến hàng trăm lính cứu hỏa và người dân vỗ tay reo mừng.

Mặc dù ngọn lửa đã được dập nhưng lực lượng cứu hỏa vẫn tiếp tục phun bọt và nước để làm mát xe bồn. Song song với việc này, hàng chục lính cứu hỏa ôm những chiếc can hứng xăng chảy từ trong xe bồn ra ngoài, di chuyển đến vị trí an toàn.

Tuy nhiên, 16g15 xăng và khí trong miệng bể chứa trào ra bùng cháy trở lại. Khói đen mù trời, ngọn lửa bốc cao hàng chục mét chỉ trong vài giây. Hầu hết lính cứu hỏa đang vận chuyển xăng từ xe bồn ra ngoài đều đứng sát miệng bể chứa nên bị phỏng nặng. Một trong những người bị phỏng nặng là Hoàng Anh, chiến sĩ của Phòng cảnh sát PCCC quận Hoàn Kiếm. Khi được đưa vào viện, Hoàng Anh đã ngất xỉu, phải hỗ trợ bằng máy thở.

Theo nhận định của bác sĩ tại bệnh viện, Hoàng Anh có khả năng bị phỏng hô hấp sâu, phải được chuyển đến bệnh viện chuyên môn để điều trị, nếu không sẽ rơi vào tình trạng nguy kịch. Một chiến sĩ nằm cạnh Hoàng Anh kể lại: “Thời điểm chúng tôi đang hứng xăng, lửa bùng lên không nhìn thấy gì, Hoàng Anh đứng ở nhóm đầu nên bị nặng nhất, lúc đưa vào viện là nằm thiếp đi đến giờ”.

Thiệt hại nhiều tỷ, hàng chục người bị thương, bỏng nặng

Theo Tiền phong đưa tin, báo cáo ban đầu sau vụ cháy đã có hàng chục người bị thương khi tham gia chữa cháy. Chỉ tính thiệt hại tại chỗ, ước tính lên đến hàng chục tỷ đồng. Cụ thể, cháy 3 cột xăng thiệt hại khoảng 750 triệu đồng.

Khoảng trên 10 chiếc xe máy và ô tô con cũng bị cháy theo, ước thiệt hại khoảng hơn 3 tỷ đồng. Cháy 3 căn nhà gần cây xăng, ước tính mỗi căn nhà và tài sản kèm theo trong nhà lên tới gần 5 tỷ đồng. Như vậy, tổng thiệt hại do vụ cháy tại cây xăng có thể lên tới trên 10 tỷ đồng.

Ngày 3/6, bác sĩ Hoàng Anh Tú, Khoa Bỏng người lớn (Viện Bỏng quốc gia) cho biết đã tiếp nhận và điều trị cho 2 bệnh nhân trong vụ cháy cây xăng trên phố Trần Hưng Đạo (Hà Nội).

Hai bệnh nhân này là người dân sống cạnh cây xăng, nhập viện trong tình trạng bỏng diện rộng, tỉnh táo, sốc bỏng, đã được các bác sĩ xử lý chống sốc và thoát cơn nguy hiểm. Bệnh nhân nữ bỏng 30% cơ thể, bỏng sâu 10%, bệnh nhân nam bỏng 20% cơ thể.

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận và sơ cứu 8 bệnh nhân bị bỏng từ vụ cháy tại cây xăng. Phần lớn bệnh nhân trong số đó là lính cứu hỏa.

Ngay sau đó 6 bệnh nhân bị bỏng nặng hơn đã được chuyển đến Khoa Bỏng (Bệnh viện Saint Paul). Bác sĩ Nguyễn Thống, Trưởng khoa Bỏng (Bệnh viện Saint Paul) cho biết, 6 trường hợp bỏng đều là cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Hai người bị bỏng vùng rộng vùng tay. Bốn bệnh nhân bỏng vùng mặt được bác sĩ theo dõi bỏng hô hấp. Tin giờ chót, 10 chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy phải nhập viện.

Tổng hợp từ (Tuổi trẻ, Tiền Phong, VnExpress)