Nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ không có lương hưu, Bảo hiểm xã hội nói gì?

25/08/2017 06:55 Như Hải
(GDVN) - Lý do đưa ra là vì ông Nguyễn Chiến Bình cung cấp mã thẻ ATM (không phải số tài khoản) nên không thể gửi tiền khiến nhiều người giật mình.

Do không cung cấp số tài khoản

Thông tin ông Nguyễn Chiến Bình - nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ 5 tháng không được nhận lương hưu khiến dư luận ngỡ ngàng.

Nhiều câu hỏi đặt ra vì sao đến 5 tháng không trả lương cho ông Nguyễn Chiến Bình nhưng bảo hiểm xã hội không hề có trách nhiệm chủ động sửa đổi sai sót.

Ngày 23/8, phía Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã trả lời chính thức về vụ việc này.  

Theo bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, vụ việc như sau: Ông Nguyễn Chiến Bình đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản và cung cấp thông tin tài khoản cho bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh.

Bản sao kê ngân hàng thể hiện 5 tháng qua ông Nguyễn Chiến Bình không nhận được tiền lương hưu (ảnh báo Thanh tra)

Tuy nhiên thông tin về tài khoản do ông Bình cung cấp là mã thẻ ATM, (không phải số tài khoản).

Từ  tháng 9/2015 đến tháng 3/2017, bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh và Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh đã ký hợp đồng chi lương hưu với Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh và Ngân hàng Nông nghiệp đã chi lương hưu thành công cho ông Bình vào tài khoản bằng thông tin mã thẻ ATM.

Tuy nhiên, từ tháng 4/2017, Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh ký hợp đồng chi lương hưu với Ngân hàng Đầu tư phát triển (BIDV), nơi ông Bình mở tài khoản.

Do chương trình chi lương của BIDV không chấp nhận chi tiền đối với thông tin tài khoản là mã thẻ ATM (không phải số tài khoản) nên đã không chuyển được tiền lương hưu vào tài khoản của ông Bình.

Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện thông báo việc chi lương không thành công và hoàn trả toàn bộ tiền chưa chi được của ông Bình cho Bảo hiểm xã hội Quận 3 hàng tháng (từ tháng 4 đến tháng 8/2017).

Theo quy định của ngành bảo hiểm xã hội, trong công tác quản lý người hưởng và chi trả lương hưu, trường hợp cơ quan Bưu điện không chi được lương vào tài khoản người hưởng do sai thông tin thì Bưu điện phải phối hợp với bảo hiểm xã hội quận, huyện để liên hệ với người hưởng, thu thập thông tin đúng do người hưởng cung cấp bằng Thông báo thay đổi thông tin người hưởng mẫu 18-CBH.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam ủng hộ đồng bào bị lũ lụt các tỉnh Tây Bắc 1 tỷ đồng

Tuy nhiên, trường hợp này Bưu điện trung tâm Sài Gòn (thuộc Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh) và Bảo hiểm xã hội Quận 3 không liên lạc được với ông Bình (do ông chưa thông báo số điện thoại với Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh và Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh, không thực hiện xác minh người hưởng tại địa chỉ nhà, không thu thập được Mẫu 18-CBH từ ông Bình.

Do đó, chưa có cơ sở để điều chỉnh thông tin tài khoản nên dẫn đến việc không chi được lương hưu của ông Bình vào tài khoản bị kéo dài từ tháng 4/2017 đến tháng 8/2017.

Bưu điện đã xin lỗi và chi trả lương hưu

Ngày 23/8, sau khi nhận được thông tin, Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Quận 3 đến nhà ông Bình, thực hiện chi toàn bộ những tháng lương chưa nhận bằng tiền mặt cho ông Bình, giải thích và xin lỗi về việc chi trả không thành công.

Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo hiểm xã hôi Quận 3 điều chỉnh nhập thông tin số tài khoản thay cho mã thẻ của ông Bình để việc chi lương hưu vào tài khoản người hưởng sẽ thực hiện bình thường từ tháng 9/2017.

Như Hải