Nguyên Phó Viện trưởng sàm sỡ bé gái sẽ bị xử lý ra sao về mặt Đảng?

06/04/2019 06:33 TẤN TÀI
(GDVN) - Ông Linh từng là Bí thư Đảng ủy Viện kiểm sát nên thẩm quyền xử lý kỷ luật đảng sẽ căn cứ theo quy định 30-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Ngày 4/4, ông Trần Tuấn Lợi – Chánh văn phòng đoàn Luật sư Đà Nẵng xác nhận, ông Nguyễn Hữu Linh – nguyên Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng, người vừa bị công an thành phố Hồ Chí Minh triệu tập vì có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy là thành viên của đoàn Luật sư Đà Nẵng.

Căn nhà số 30 đường Lê Lợi (quận Hải Châu, Đà Nẵng) nơi được cho là nhà của ông Linh đóng cửa im lìm suốt nhiều ngày qua. Ảnh: TT

Trong danh sách Hội Luật gia Đà Nẵng thì ông Linh cũng là thành viên.

Theo ông Lợi, sau khi nghỉ hưu từ tháng 6/2018, đến tháng 9 cùng năm thì ông Linh đã có đơn đề nghị xin gia nhập đoàn Luật sư thành phố.

Trên cơ sở các quy định, thủ tục, Đoàn mới đề nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp thẻ luật sư. Đến tháng 10/2018 thì ông Linh được cấp thẻ luật sư.

“Về phía đoàn luật sư thì vẫn phải chờ cơ quan có thẩm quyền xử lý. Tùy mức độ thế nào rồi mới đưa về cơ quan chủ quản là đoàn xử lý tiếp theo. Tùy hình thức xử lý thì mình xử lý theo quy định”.

Tôi quá xấu hổ nếu kẻ dâm ô bé gái từng là lãnh đạo kiểm sát Đà Nẵng

Ông Lợi cũng cho rằng, nếu vi phạm nghiêm trọng thì sẽ thu hồi chứng chỉ hành nghề (thẻ luật sư) như: vi phạm đạo đức luật sư và đạo đức nghề nghiệp.

Ông Linh quê gốc ở Điện Bàn (Quảng Nam) và có thâm niên công tác trong ngành kiểm sát của địa phương.

Tháng 6/2018, ông Linh nghỉ hưu theo chế độ. Hiện ông này đang sinh sống tại một căn nhà trên đường Lê Lợi (quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Theo một số hàng xóm ông Linh cho biết, căn nhà đã đóng cửa im lìm nhiều ngày qua.

Vào sáng ngày 3/4, khi thông tin ông Nguyễn Hữu Linh bị công an thành phố Hồ Chí Minh triệu tập thì một số phóng viên, báo đài đã có mặt tại đây. Tuy nhiên, suốt ngày hôm đó và hôm nay, không có ai ra vào căn nhà này.

Chị N. (hàng xóm ông Linh) cho hay, lâu nay ông Linh vẫn hay qua về và cư xử bình thường, vui vẻ.

“Tôi thấy bất ngờ khi nghe tin ông ấy gây ra sự việc như vậy. Ban đầu, tôi cũng không tin vì dù sao ông ấy cũng là người am hiểu pháp luật. Gia đình ông Linh có hai người con, đều đã có gia đình và sống ở xa, ít khi về”, chị N. nói.

Trao đổi với chúng tôi, bà Huỳnh Thị Tam Thanh – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng cho biết, việc xử lý về mặt Đảng đối với ông Nguyễn Hữu Linh – nguyên Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng, nếu có sẽ được tiến hành khi có các văn bản cụ thể của cơ quan nhà nước theo quy định.

Đà Nẵng nói gì về người đàn ông có dấu hiệu dâm ô bé gái trong thang máy?

Việc xử lý về mặt Đảng sẽ được tiến hành theo thẩm quyền xử lý. Cụ thể, sẽ căn cứ quy định 30 về “thi hành chương VII và chương VIII điều lệ đảng về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của đảng” do Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành ngày 26/7/2016.

Tại khoản 1.3 điều 35 chưa II của quy định 30 nêu rõ: “Đối với đảng viên là cấp ủy viên các cấp hoặc cán bộ thuộc diện cấp ủy các cấp quản lý đã nghỉ hưu, nếu phát hiện có vi phạm khi đang công tác thì thẩm quyền thi hành kỷ luật của các tổ chức đảng được thực hiện như đang đương chức;

nếu có vi phạm khi đã nghỉ hưu thì do tổ chức đảng quản lý đảng viên đó xử lý kỷ luật theo thẩm quyền”.

Như vậy, việc xử lý về mặt đảng sẽ do tổ chức đảng nơi ông Linh đang cư trú (số 30 đường Lê Lợi, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Trước đó, trong thời gian đương chức, ông Linh là Bí thư Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng.

TẤN TÀI