Nhà báo Mỹ: Nga đã khác xưa, không thể dùng đối sách cũ

09/08/2015 08:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nếu Mỹ tiếp tục chính sách thù địch với Nga, Washington có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến tranh với Nga ngay trên lãnh thổ của mình.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang ở thời điểm thấp nhất trong lịch sử kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Nước Nga hiện đại không phải là Liên Xô. Do đó, Washington nên dừng các lập luận tích cực chống lại Nga, tờ Sputnik ngày 7/8 dẫn lời nhà báo Mỹ Jack Hanick viết trên tờ The Observer cho biết.

Binh sĩ Nga. Ảnh Sputnik.

Nhà báo Mỹ nhấn mạnh rằng Washington đang theo đuổi chính sách đối ngoại sai lầm và sẽ phải trả giá đắt nếu tiếp tục cách tiếp cận cứng rắng và không tôn trọng Nga của mình.

Theo ông Hanick, nếu Mỹ tiếp tục chính sách thù địch với Nga, Washington có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến tranh với Nga.

Lần này, nó không chỉ là một cuộc chiến tranh ủy quyền trên lãnh thổ một số nước khác mà còn có thể là một cuộc chiến tranh toàn diện trên đất Mỹ. Theo quan điểm của Hanick, người Nga hiểu rằng Mỹ có thể sẽ không thể đối phó được với một cuộc chiến tranh trên lãnh thổ của mình do đã rất lâu rồi họ chưa từng trải qua điều đó vì không có nội chiến. 

Ông chỉ trích các phương tiện truyền thông Mỹ đã không đưa ra được những phân tích quan trọng về mối quan hệ Nga-Mỹ, đặc biệt là từ quan điểm của Nga mà thay vào đó đưa ra những lời lẽ kích động, hiếu chiến, tuyên truyền sai trái.

Hanick cũng cho rằng Mỹ không thể sử dụng chiến lược Chiến tranh Lạnh để chống lại Moscow bởi nước Nga hiện đại không phải là Liên Xô.

Nước Nga hiện nay không giống như tiền nhiệm của nó. Nga không muốn chinh phục thế giới hay thậm chí không ham muốn trở thành một cường quốc. Nga chỉ muốn giữ bản sắc dân tộc riêng của mình và có tiếng nói công bằng trong chính trị khu vực, nhà báo Mỹ nhấn mạnh./.

Nguyễn Hường