Nhà nghiên cứu công bố 2 video, tố nhiều nhà ngoại cảm lừa bịp

27/09/2012 06:32 Thảo Lăng
(GDVN) - "Việc nhiều nhà nghiên cứu đang cố tình bảo vệ các nhà ngoại cảm cũng bởi vì họ bảo vệ lợi ích nhóm của mình. Họ trót “tay đã nhúng tràm” và “đâm lao thì theo lao mà thôi”. “Ngược lại, khi đã “rút kiếm” bảo vệ chân lý thì tôi sẽ không bỏ cuộc. Nếu tôi nói sai, tôi sẵn sàng lên báo chí, truyền thanh xin lỗi các nhà ngoại cảm một cách công khai”.

Đáp lại ý kiến của ông Nguyễn Phúc Giác Hải, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người yêu cầu ông Hà nhập cuộc và đưa ra những bằng chứng xác thực chứng minh hiện tượng trứng đũa là lừa đảo trong việc tìm hài cốt liệt sĩ, ông Đỗ Sơn Hà đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo điện tử giaoduc.net.vn.

Ông Hà nói, để khẳng định việc các nhà ngoại cảm sử dụng hiện tượng “trứng đũa” trong việc tìm hài cốt là lừa đảo, ông không hề nói “suông” mà đã từng chứng kiến nhiều trường hợp thực tế. Thậm chí chính ông là một nhân chứng sống về khả năng thực sự của nhiều nhà ngoại cảm.

Cụ thể hơn, ông kể, ông và gia đình từng nhiều lần đi tìm hải cốt người bác ruột là liệt sĩ ở nhiều trung tâm ngoại cảm khác nhau. Những người đi theo đoàn để áp vong chủ yếu là những người cao tuổi trong dòng họ. Quả nhiên, chưa khi nào gia đình ông thấy có hiện tượng “vong về”, nhiều nhà ngoại cảm nhắc nhở là muốn vong về thì phải đưa phụ nữ (nhất là dưới 40 tuổi), hoặc trẻ em đi, vong sẽ dễ về hơn.

BẤM VÀO ĐÂY XEM 2 VIDEO NHÀ NGHIÊN CỨU ĐỖ SƠN HÀ THỰC NGHIỆM DỰNG TRỨNG ĐỨNG

Những hình ảnh quen thuộc của thân nhân liệt sĩ trong các trung tâm áp vong, gọi hồn.

Qua tiếp xúc với các thông tin “vạch mặt” hiện tượng áp vong, gọi hồn trên báo chí, ông hiểu được áp vong không tốt cho bộ não, hệ thần kinh con người, do đó ông không còn tin vào phương pháp tìm kiếm này nữa. Nhưng đã có lần, ông “diễn kịch” để thử xem khả năng thấu thị của nhà ngoại cảm đến đâu bằng cách giả bị vong nhập.

Khi “nhập vai”, ông không nói điều gì, chỉ ngồi khóc lóc. Cả nhà hoảng sợ gọi tên, hỏi chuyện ông bác đã hi sinh. Thấy ông chỉ khóc mà không nói năng gì, người nhà nhờ nhà ngoại cảm hỏi giúp. Không ngờ, chẳng thấy khả năng thấu thị đặc biệt của nhà ngoại cảm đâu, chỉ thấy ông này bày ra đủ các lý do như: Do vợ con ông ấy không có mặt ở đây, nên ông ấy tủi thân, khóc lóc. Sự thực là liệt sĩ này chưa hề kết hôn. Và sự thực là nhà ngoại cảm này cũng không hề có khả năng thấu thị đặc biệt giống như những gì người ta đồn đại.

Ngoài ra, một người bạn của ông là đại tá, cán bộ thường vụ tỉnh ủy tỉnh Hải Dương đã từng nhờ nhà ngoại cảm có tiếng ở nước ta tìm hài cốt người thân đã hi sinh trong chiến tranh. Khi mang được hài cốt về thờ vài năm, thì có thư thông báo rằng kỳ thực người thân ông vẫn đang nằm ở một nghĩa trang ở miền Nam, có tên tuổi, địa chỉ, quê quán đàng hoàng trên bia mộ. Vậy các nhà ngoại cảm giải thích như thế nào về hài cốt đã tìm thấy trong rừng sâu núi thẳm kia?

Về hiện tượng kỳ lạ ông Nguyễn Phúc Giác Hải viết trong bài báo “Thế giới chưa ai làm được”, trong đó có đoạn: “Anh Trần Văn Lưu, một người có khả năng đặc biệt đã đặt quả trứng đứng trên gương, cái gương đặt trên mặt bàn đá, cạnh gương có cái đĩa đặt bốn chén nước đầy. Anh Lưu đã lấy hòn đá to như cái chày đập thình thình lên mặt bàn đá, nước sóng sánh mà quả trứng vẫn không đổ.

Anh lại đặt tiếp một cái đĩa để nghiêng trên miệng một lọ hoa rồi anh lại đập thình thình vào mặt bàn đá, chấn động truyền sang lọ hoa, rung chuyển làm chiếc đĩa từ vị trí nằm nghiêng trôi xuống nằm ngang trên miệng lọ. Vậy mà quả trứng vẫn đứng nguyên”.

Tuy vậy, điều ông Hải nhắc đến chỉ có một mình ông nhìn thấy, thậm chí không có ảnh, không có bằng chứng nào xác thực về chuyện nhân vật trong câu chuyện đặt trứng nghiêng trên miệng lọ hoa rồi đập tay thình thình… nên ông Hà chưa hoàn toàn tin vào câu chuyện này. Do đó, ông không thể mang điều này ra thách đố người khác được, ông Hà nói thêm.

BẤM VÀO ĐÂY XEM 2 VIDEO NHÀ NGHIÊN CỨU ĐỖ SƠN HÀ THỰC NGHIỆM DỰNG TRỨNG ĐỨNG

Thêm nữa, ông Vũ Thế Khanh (Liên hiệp UIA) từng đưa ra một lời khẳng định trong cuộc khảo nghiệm vừa qua, việc dựng trứng trên đầu đũa của ông Hà về bản chất dễ dàng hơn các nhà ngoại cảm. Bởi trong phòng, không có những hiện tượng thiên nhiên như mưa, gió tác động. Do đó, trứng đứng được trên đầu đũa khi tìm mộ là do có một lực hút vô hình nào đó.

Ông Hà dựng trứng thành công trên đầu bút bi. (ảnh: Đỗ Sơn Hà).

Nhưng tôi xin khẳng định rằng, tôi đã thử nghiệm thành công đặt trứng trên bể cá trong nhà, mở cửa sổ phòng và bật quạt tạt ngang. Gió trong nhà lúc này có cả gió tạt ngang, cả gió được hút từ cửa này qua cửa kia mà quả trứng vẫn đứng nguyên vị trí. Do đó, có thể khẳng định, khi trứng đã được dựng đúng cách trên đầu đũa, nhiều tác động ngoại lực như gió, mưa chưa đủ lớn để làm trứng bị đổ là điều bình thường.

Để minh chứng nhận định này, nhà nghiên cứu Đỗ Sơn Hà thực hiện việc dựng trứng đứng trên đầu bút, trong điều kiện gió khá mạnh từ quạt thổi trực tiếp vào quả trứng.

BẤM VÀO ĐÂY XEM 2 VIDEO NHÀ NGHIÊN CỨU ĐỖ SƠN HÀ THỰC NGHIỆM DỰNG TRỨNG ĐỨNG

Nói thêm, ông Đỗ Sơn Hà khẳng định lại, ông không khẳng định hiện tượng ngoại cảm không tồn tại. Nhưng một lần nữa ông chắc chắn rằng, các nhà ngoại cảm sử dụng hiện tượng trứng đũa để tìm hài cốt là hành động lừa đảo tâm linh một cách trắng trợn. Bởi vì đó chỉ là một hiện tượng vật lý bình thường.

Còn việc nhiều nhà nghiên cứu đang cố tình bảo vệ các nhà ngoại cảm cũng bởi vì họ bảo vệ lợi ích nhóm của mình. Họ trót “tay đã nhúng tràm” và “đâm lao thì theo lao mà thôi”. “Ngược lại, khi đã “rút kiếm” bảo vệ chân lý thì tôi sẽ không bỏ cuộc. Nếu tôi nói sai, tôi sẵn sàng lên báo chí, truyền thanh xin lỗi các nhà ngoại cảm một cách công khai”, ông Đỗ Sơn Hà khẳng khái nói.

Điều cuối cùng ông Hà muốn nhắn nhủ là trong hơn chục năm hiện tượng ngoại cảm “tung hoành ngang dọc”, đã có biết bao ngôi mộ sai, mộ tổ mối được mang về thờ phụng trong các gia đình thân nhân liệt sĩ. Nhưng mong các gia đình đừng vì thế mà quá hoang mang, quan niệm “rước ma về thờ”. Ngược lại hãy suy nghĩ rằng “dẫu có lầm hài cốt nhà khác thì việc thờ cúng cũng là một việc thiện. Cuộc đời có quy luật nhân quả, làm việc thiện sẽ được báo đáp về sau”.

BẤM VÀO ĐÂY XEM 2 VIDEO NHÀ NGHIÊN CỨU ĐỖ SƠN HÀ THỰC NGHIỆM DỰNG TRỨNG ĐỨNG

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Thảo Lăng