Nhà phát minh con chuột máy tính qua đời ở tuổi 88

04/07/2013 15:15 Nguyễn Hường (nguồn BBC)
(GDVN) - Người phát minh ra con chuột máy tính, Doug Engelbart, đã qua đời ở tuổi 88, hôm 3/7.


>>>Xem gợi ý giải đề thi môn Toán khối A, A1 và V tại đây (bản flie PDF)

>>>Xem gợi ý giải đề thi môn Toán khối A, A1 và V tại đây (Word)

Cha đẻ của con chuột máy tính, Engelbart đã có nhiều đóng góp quan trọng cho công nghệ máy tính và internet

Ông Engelbart phát triển công cụ này trong những năm 1960. Ban đầu, nó gồm một lớp vỏ gỗ với hai bánh xe kim loại.

Ông cũng là người cho ra đời hiện thân đầu tiên của thư điện tử, xử lý văn bản và video teleconferences tại một viện nghiên cứu ở California, Mỹ.

Bảo tàng lịch sử máy tính của nhà nước đã được thông báo về cái chết nhà phát minh từ người con gái của ông, Christina, qua một email. Theo đó, tình trạng sức khỏe của ông Engelbart gần đây rất kém và ông đã qua đời nhẹ nhàng khi đang ngủ trong đêm ngày 3/7.

Doug Engelbart sinh năm 1925 tại Portland, Oregon. Cha ông là một thợ sửa chữa đài phát thanh và mẹ làm nội trợ.

Ông đã nghiên cứu kỹ thuật điện tại Đại học bang Oregon và làm kỹ thuật viên radar trong Thế chiến II. Sau đó ông làm việc tại NASA, NACA như một kỹ sư điện, nhưng bỏ việc để theo đuổi học vị tiến sĩ tại Đại học California, Berkeley.


Chuột máy tính đầu tiên do Engelbart phát minh trong những năm 1960.

Tin rằng máy tính có thể được sử dụng để hỗ trợ nhận thức con người, ông đến làm việc tại Viện nghiên cứu Stanford (SRI) và sau đó phòng thí nghiệm của mình, Trung tâm Nghiên cứu Tăng trưởng.

Phòng thí nghiệm của ông đã đóng góp nhiều công sức cho lĩnh vực phát triển mạng ARPANET đã dẫn đến sự ra đời của internet.

Ông không kiếm được nhiều tiền từ chuột máy tính vì bằng sáng chế nó đã hết hạn vào năm 1987, trước khi thiết bị này được sử dụng rộng rãi. SRI cấp phép công nghệ này vào năm 1983 cho Apple. Nhưng ít nhất, 1 tỷ con chuột máy tính đã được bán ra trên toàn thế giới. 

Engelbart đã được trao giải thưởng Lemelson-MIT trị giá nửa triệu USD trong năm 1997 và Huân chương Quốc gia về Công nghệ "tạo ra những nền tảng của máy tính cá nhân" vào năm 2000.

Từ năm 2005, ông đã là một nhà nghiên cứu tại Bảo tàng lịch sử máy tính ở Mountain View, California.

>>>Xem gợi ý giải đề thi môn Toán khối A, A1 và V tại đây (bản flie PDF)

>>>Xem gợi ý giải đề thi môn Toán khối A, A1 và V tại đây  (Word)

Đón đọc gợi ý bài giải, điểm thi và nhận xét đề thi trên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trên các số báo ra ngày 5 và 6.7/6/2013, Báo điện tử báo điện tử Giáo Dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) sẽ cung cấp gợi ý bài giải, đáp án các môn thi ĐH đợt 1 năm 2013 của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, trên website của bá Giáo Dục Việt Nam còn có những thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến điểm sàn cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.


Nguyễn Hường (nguồn BBC)