Nhân Dân nhật báo tiếp tục luận điệu "chiêu hàng" Việt Nam

26/06/2014 06:13 Hồng Thủy
(GDVN) - Và cái gọi là "quyết tâm giải quyết" mâu thuẫn Việt - Trung mà tờ Nhân Dân nhật báo đưa ra là "trấn áp các hành động gây rối của Việt Nam"?!
Hình ảnh đăng tải trên tờ Đa Chiều ngày 24/6 với lời chú thích ngang tàn bạo ngược: Tàu Trung Quốc đâm nát tàu Kiểm ngư Việt Nam?!

Tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 25/6 đăng bài phân tích của Vương Cường, một học giả từ đại học Quốc phòng Trung Quốc và biên tập lại với những luận điệu mang nặng tư tưởng bành trướng nước lớn, vừa dụ dỗ vừa đe dọa đối với Việt Nam trong cuộc khủng hoảng mang tên giàn khoan 981 trên Biển Đông dưới mĩ từ "anh em đồng chí".

Bình luận của Vương Cường vốn đã được đăng trên Thời báo Hoàn Cầu mà chúng tôi đã đề cập TẠI ĐÂY, qua tay biên tập viên của Nhân Dân nhật báo lại tiếp tục thêm màu sắc "chiêu hồi", "dụ dỗ và dọa nạt". 

The Economist: "Đồng chí" ngày càng tồi tệ

(GDVN) - Vụ 981 là một trong những điều tồi tệ nhất kể từ năm 1979 khi Việt Nam đã cho Trung Quốc hộc máu mũi trong một cuộc chiến (Bắc Kinh xâm lược Việt Nam).

Tờ báo này nói rằng "tình đồng chí, anh em" Việt Nam - Trung Quốc được 2 nước xây dựng trong bao năm qua đang phải đối mặt với những nghi ngờ về bản chất của nó "vì thái độ sai trái, phát ngôn khiêu khích, hành động nguy hiểm của Việt Nam ở Biển Đông"?! Và cách để giải quyết bế tắc Trung - Việt hiện nay mà Nhân Dân nhật báo xuyên tạc trắng trợn thành "Việt Nam phải thay đổi lập trường" mà Bắc Kinh gọi là "sai trái"?!

Để phục vụ cho luận điệu và mục đích "chiêu hàng" trơ trẽn này, Nhân Dân nhật báo nói, hai nước cần hợp tác sâu hơn nữa trong việc xây dựng ý thức hệ. Nếu Việt Nam không thừa nhận (cái gọi là) "âm mưu của các thế lực thù địch ngoài nước và chủ nghĩa chống Cộng trong nước" thì an ninh và trật tự xã hội của Việt Nam sẽ bị đe dọa và hỗn loạn?!

Thật nực cười, trong khi Trung Quốc đang lo dẹp loạn khủng bố nổi lên khắp nơi không xuể, Bộ trưởng, Thứ trưởng Công an cũng phải giắt súng xuống đường tuần tra từng nhà ga, góc phố thì tờ Nhân Dân nhật báo lại đi rao giảng cho nước khác về cái cách làm thế nào để "đảm bảo an ninh, duy trì trật tự an toàn xã hội"?! Không thể hiểu nổi.

Phó Chính Hoa - Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, thứ 2 từ trái sang, đã phải khoác áo chống đạn, giắt súng xuống đường trực tiếp đi tuần tra các nhà ga ở Bắc Kinh vì nỗi lo khủng bố luôn ám ảnh, có thể xảy ra bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu trên đất nước này.

Tờ báo này dụ dỗ, khi điều kiện chín muồi Việt Nam và Trung Quốc nên "hợp tác về mặt lý thuyết xung quanh vấn đề chống phi chính trị hóa lực lượng vũ trang, cơ chế chống đa đảng, tam quyền phân lập". Còn về mâu thuẫn hiện nay là do sự phức tạp của các mối quan hệ quốc tế nên nó không thể tránh khỏi mà 2 bên cần quyết tâm giải quyết?!

Và cái gọi là "quyết tâm giải quyết" mâu thuẫn Việt - Trung mà tờ Nhân Dân nhật báo đưa ra là "trấn áp các hành động gây rối của Việt Nam"?! "Trung Quốc nên tận dụng các cơ hội hiện nay để thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng như sân bay, hải đảo, cầu cảng và các cơ sở nước ngọt, mở rộng khai thác nguồn tài nguyên dầu khí trong Biển Đông, mở rộng kiểm soát đối với hoạt động hàng hải"?! Những lời lẽ này không phải là cổ súy bành trướng và xâm lược thì là gì?

Tại sao Đa Chiều nói ông Dương Khiết Trì "tự chui đầu vào rọ"?

(GDVN) - Đa Chiều lại sử dụng 1 thủ đoạn mới để đánh lạc hướng dư luận về vụ giàn khoan 981, đó là biến mình thành nạn nhân, hay nói cách khác là ăn vạ.

Bên cạnh đó, Nhân Dân nhật báo nói rằng "cần một số biện pháp để làm cho người anh em của chúng ta sửa chữa sai lầm của mình. Đó là những gì chúng ta gọi là tình huynh đệ"!? Những phát ngôn ngông cuồng, thách thức và láo xược của Vương Cường qua sự biên tập và đăng tải của Nhân Dân nhật báo càng làm bộc lộ rõ bản chất xấu xa, thủ đoạn đê hèn của một bộ phận quan chức, học giả và truyền thông nhà nước Trung Quốc có tư duy bành trướng và đầu óc bệnh hoạn, lệch lạc.

Trong một động thái khác có liên quan, ngày 24/6 tờ Đa Chiều của người Hoa hải ngoại phải thừa nhận rằng, hội thảo quốc tế Hòa bình thế giới lần thứ 3 do Hiệp hội ngoại giao Trung Quốc tổ chức tại Bắc Kinh lại chẳng bàn gì đến hòa bình, mà là nơi cho các quan chức Trung Quốc (Dương Khiết Trì, Tôn Kiến Quốc) ngụy biện về tình hình Biển Đông và buông lời đe dọa. 

Đa Chiều hiếu chiến hơn nữa khi cho rằng đó là biểu hiện sự "thiếu tự tin" của Trung Nam Hải, không dám động binh ở Biển Đông mà phải đi giải thích dài dòng?!

Sau Đối thoại Shangri-la, hội thảo Hòa bình thế giới do Trung Quốc tổ chức là "diễn đàn quốc tế" đầu tiên về Biển Đông kể từ khi nổ ra khủng hoảng giàn khoan 981, Đa Chiều bình luận. Nhưng Trung Quốc đã thay đổi giọng điệu từ chỗ đàm luận hòa bình thế giới như ngày trước sang chỗ biện bạch, giải thích cho những nghi ngờ (quan ngại) của cộng đồng quốc tế xoay quanh chính sách đối ngoại của Bắc Kinh.

Trung Quốc: Các tập đoàn dồn sức đóng thêm giàn khoan xuống Biển Đông

(GDVN) - Trung Quốc dồn sức đóng giàn khoan diễn ra đồng thời với đóng mới tàu chiến, Bắc Kinh liên tục cho hạ thủy chiến hạm "nhiều như há cảo thả nồi".

Tham dự hội thảo này còn có Trương Nghiệp Toại, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc. Ông Toại chủ yếu giải thích (ngụy biện) rằng Trung Quốc không hề vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông và không chấp nhận đưa vấn đề Biển Đông ra cơ quan tài phán. 

Đồng thời, ông Toại muốn dẫn dắt dư luận quốc tế khi nói rằng, những vấn đề ở Biển Đông không phải là toàn bộ chính sách đối ngoại của Trung Quốc, chỉ là một nhánh trong cái tổng thể, ông hy vọng cộng đồng quốc tế "có cái nhìn toàn diện về Trung Quốc, ủng hộ Trung Quốc thực hiện con đường "phát triển hòa bình"?!

Tờ Đa Chiều lập luận ngang ngược hơn, "Trung Quốc đang bị uy hiếp ở Biển Đông và Hoa Đông, bảo vệ chủ quyền phải dùng vũ lực thì có liên quan, ảnh hưởng gì tới hòa bình? Chỉ có thiếu tự tin, Trung Quốc mới phải biện bạch như thế?"

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị với nhân dân Trung Quốc yêu chuộng hòa bình và luôn nỗ lực hết sức mình vun đắp cho mối quan hệ đó. 

Nhưng với những kẻ thích cơ hội chính trị, theo đuổi giấc mộng bành trướng bá quyền mà xâm phạm tới chủ quyền lãnh thổ, quyền lợi hợp pháp của Việt Nam thì Việt Nam sẽ kiên quyết phản đối và đấu tranh tới cùng. Không có chuyện Việt Nam đánh đổi độc lập chủ quyền lấy một thứ hữu nghị viển vông. Bởi độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là vô cùng thiêng liêng đối với mọi người con đất Việt - PV.

Hồng Thủy