Nhật Bản - Anh ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng gồm thiết bị hạt nhân

09/07/2013 06:37 Đông Bình
(GDVN) - Đây là khung pháp lý giúp hai nước hợp tác nghiên cứu phát triển thiết bị quốc phòng, trong đó có hợp tác sản xuất thiết bị sinh học, hóa học, hạt nhân.
Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Nhật Bản tại Hội nghị thượng đỉnh G8 ngày 17 tháng 6 năm 2013

Mạng Tân Hoa kiều báo Nhật Bản đưa tin, nguồn tin từ tờ "Jane's Defense Weekly" cho biết, ngày 4 tháng 7 Bộ Ngoại giao và sự vụ Liên bang Anh ra tuyên bố cho biết, hai nước Nhật Bản và Anh đã ký "Khung hợp tác trang bị quốc phòng" và "Thỏa thuận an ninh thông tin".

Hai thỏa thuận này được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Anh David Cameron đưa ra quyết định tại Hội nghị thượng đỉnh G8 tổ chức tại Bắc Ireland vào tháng 6, đã thiết lập khung pháp lý cho hai nước hợp tác nghiên cứu phát triển thiết bị quốc phòng.

Tuyên bố cho biết, "Thỏa thuận an ninh thông tin" "đã xác định tiêu chuẩn và phương án cho việc bảo vệ an ninh thông tin cơ mật giữa Anh và Nhật Bản".

Mặc dù không giới hạn ở lĩnh vực quốc phòng, nhưng thỏa thuận này rất quan trọng đối với hợp tác quốc phòng của hai nước trong tương lai, trong đó có hợp tác sản xuất thiết bị quốc phòng.

Quan chức hai nước Nhật Bản, Anh gần dây cho biết, thành quả đầu tiên của thỏa thuận này sẽ là hợp tác sản xuất thiết bị hóa học, sinh  học, phóng xạ và hạt nhân - điều này đã được chứng thực trong tuyên bố.

Richard Paniguian, người phụ trách Tổ chức quốc phòng và an ninh của Cục đầu tư thương mại Anh cũng từng cho biết, hai bên đang thảo luận "triển khai hợp tác trong lĩnh vực quân sự như phòng không", nhưng ông không cung cấp thông tin chi tiết.

Nhật Bản đã nới lỏng "Ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí". Trong hình là thủy phi cơ do Nhật Bản chế tạo, đã thỏa thuận bán cho Ấn Độ.

Tháng 12 năm 2011, Nhật Bản đã nới lỏng "Ba nguyên tắc xuất khẩu vũ khí" (đã duy trì hơn 40 năm), và kể từ đó Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Nhật Bản.

Được biết, tháng 4 năm 2012, Thủ tướng Anh David Cameron dẫn đầu một nhóm quản lý cấp cao doanh nghiệp quốc phòng đã đến thăm Tokyo, Anh rất coi trọng cơ hội tiềm năng có được từ mối quan hệ hợp tác này.

Đông Bình