Nhật Bản bắt giữ 1 tàu cá Trung Quốc đột nhập đánh cá trộm

25/01/2013 07:51 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Nhật Bản đã bắt giữ một tàu cá nước này khi đang đánh bắt trái phép trong vùng biển thuộc tỉnh Nagasaki, tây nam Nhật Bản.


Tân Hoa Xã ngày 24/1 dẫn lời Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Fukuoda đưa tin cho biết, Nhật Bản đã bắt giữ một tàu cá nước này khi đang đánh bắt trái phép trong vùng biển thuộc tỉnh Nagasaki, tây nam Nhật Bản.

Tàu tuần tra Nhậ Bản áp sát một tàu cá Trung Quốc bị bắt khi đang đánh bắt trái phép trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Tổng lãnh sự quán rung Quốc cho biết, chiếc tàu cá thuộc tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc bị lực lượng chức năng Nhật Bản bắt giữ vào khoảng 14 giờ 7 phút chiều ngày 24/1 gần thành phố Goto của tỉnh Nagasai, trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc đã được tàu tuần tra Nhật Bản đưa lên bờ để thẩm vấn và dự kiến sẽ được chuyển tới cảng Hakata ở Fukuoda. Các thuyền viên khác, được cho là gồm 7 người, cùng tàu cá vẫn đang ở vùng biển xảy ra sự cố.

Lãnh sự quán Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi kêu gọi phía Nhật Bản đảm bảo an toàn cho các ngư dân nước này và hứa hẹn sẽ tới thăm viên thuyền trưởng khi ông được đưa tới Hakata.

Đây không phải là lần đầu tiên một tàu cá Trung Quốc bị bắt giữ khi đang đánh bắt trái phép trong vùng biển của Nhật Bản. Sự cố gần đây nhất xảy ra hôm 29/12/2012 khi Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản bắt giữ một tàu cá Trung Quốc vì đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này và thuyền trưởng tàu cá đã thừa nhận hành vi của mình sau khi bị bắt.

Vụ bắt giữ tàu cá Trung Quôc tại Nagasaki xảy ra vài giờ đồng hồ sau khi Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đấu vòi rồng với một tàu cá Đài Loan định lên quần đảo tranh chấp Senkaku trên biển Hoa Đông mà Trung Quốc và Đài Loan cùng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Tàu cá Đài Loan sau đó đã buộc phải quay trở về khi chưa tiếp cận được các đảo.

Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)